Triệu Chứng Buồn Nôn Hậu Covid – 19 - Tâm Dược

Triệu Chứng Buồn Nôn Hậu Covid – 19

 

Hậu covid là cụm từ ám ảnh nhất đối với người bệnh F0. Nhiều người nhiễm covid – 19 từ nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn phải đối diện với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài. Trong đó, rối loạn tiêu hóa, triệu chứng buồn nôn hậu covid – 19 chiếm tỷ lệ không nhỏ.

 

1. Vì sao bệnh nhân lại mắc triệu chứng buồn nôn hậu covid – 19?

Buồn nôn là cảm giác khó chịu do sự kích thích thần kinh vào trung tâm nôn ở hành tủy. Nôn là sự tống xuất mạnh chất chứa trong dạ dày do sự co thắt không tự chủ của cơ thành bụng khi cơ thắt tâm vị và cơ thắt thực quản dưới giãn. Buồn nôn và nôn là hai triệu chứng thường đi kèm với nhau.

Vậy, vì sao bệnh nhân lại mắc triệu chứng buồn nôn hậu covid – 19?

SARS-CoV-2 xâm nhập trực tiếp qua trung gian thụ thể ACE2 ở biểu mô đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã quan sát thấy cách SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua tế bào đường tiêu hóa của con người. Họ cũng phát hiện ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ ACE2 đã có thể đủ cho sự xâm nhập của virus.

SARS-CoV-2 thường khu trú tại tế bào biểu mô tuyến dạ dày, tá tràng và trực tràng. Nếu hệ thống miễn dịch không đủ mạnh để đánh bại virus, SARS-CoV-2 sẽ tăng sinh nhanh chóng. Từ đó gây giảm số lượng ACE2 và phá hủy các tế bào của vật chủ. Trong khi đó, việc ACE2 giảm dẫn đến giảm khả năng bảo vệ cơ quan. Kết quả là, chức năng tiêu hóa bị tổn thương và tăng nhanh quá trình viêm từ đó gây buồn nôn và nôn nhiều.

Phản ứng của hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất các cytokine tiền viêm và chemokine. Đồng thời kích hoạt phản ứng tế bào T để loại bỏ virus trong trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng hơn, tổn thương mô do virus có thể kích hoạt các tế bào đơn nhân, đại thực bào và tế bào đuôi gai sản sinh quá nhiều cytokine tiền viêm, dẫn đến “cơn bão cytokine”. Phản  ứng viêm toàn thân này có thể làm tổn thương rất nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa.

Các tác dụng phụ trong điều trị COVID-19 như khi uống remdesivir hoặc do lo lắng và căng thẳng tâm lý trong giai đoạn điều trị covid – 19 cũng có thể ảnh hưởng đến việc hình thành các triệu chứng hậu covid – 19.

 

2. Xử trí nôn và buồn nôn hậu covid – 19 như thế nào?

Buồn nôn và nôn hậu covid – 19 có thể xảy ra không thường xuyên nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đi kèm với buồn nôn là các triệu chứng tiêu hóa khác như: tiêu chảy, đau bụng, chán ăn. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể can thiệp về việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hiệu quả hoặc có thể dùng thuốc.

Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân có thể xoa dịu cơn buồn nôn, phục hồi sức khỏe bằng một số loại thuốc như: Prochlorperazine, Metoclopramide, Domperidone,.. Nhưng cần lưu ý, chỉ sử dụng thuốc khi được sự tư vấn, kê đơn từ bác sĩ, người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc. Nếu các triệu chứng vẫn kéo dài dai dẳng thì tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ để được hỗ trợ điều trị.

Điều trị không dùng thuốc

Bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà bằng một số giải pháp dân gian và việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý như:

+ Bấm huyệt

Dùng tay ấn huyệt Neiguan trên lòng bàn tay có thể giúp giảm nôn và buồn nôn. Bạn thực hiện như sau:

+ Dùng nước gừng tinh luyện uống ngay lúc có cảm giác buồn nôn.

+ Ăn đồ ăn dễ tiêu, nên ăn đồ ăn tự chế biến, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn.

+ Chia làm nhiều bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá nhiều vào một bữa dễ gây nôn.

+ Ngồi dậy, hơi ngả người về phía sau hoặc di chuyển khi có cảm giác buồn nôn.

+ Mở cửa sổ hoặc ngồi trước quạt, không khí mát mẻ sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu.

+ Chườm mát bằng khăn ấm đặt sau gáy để ổn định nhiệt độ, giảm tình trạng khó chịu.

+ Hít thở sâu, thư giãn nếu buồn nôn do căng thẳng, lo âu quá mức.

Sống chung với dịch bệnh là thực tế chúng ta cần đối diện và việc nhiễm bệnh là điều khó tránh khỏi. Các di chứng hậu covid – 19 cũng là điều bất như ý không ai mong muốn. Nhưng nếu chẳng may phải đối diện với nó thì người bệnh cũng cần bình tĩnh, không nên căng thẳng quá mức, hãy tuân thủ các giải pháp khắc phục triệu chứng buồn nôn hậu covid mà bài viết hướng dẫn trên nhé!

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe & Đời sống

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Hội chứng “sương mù não” hậu Covid – 19

➡ F0 nên biết dấu hiệu ngộ độc vitamin D

➡ Covid – 19 có thể gây tổn thương phổi kéo dài

➡ Cần tránh những đồ uống và thực phẩm gây tương tác nguy hiểm khi dùng thuốc

➡ Phụ nữ mang thai cần cân nhắc 4 thành phần hoạt chất trong làm đẹp