5 SAI LẦM MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI KHI NÓI VỀ NGHỀ TRÌNH DƯỢC VIÊN - Tâm Dược

Bán hàng là một công việc không thể thiếu trong bất cứ hoạt động kinh doanh, thương mại nào. Trình dược viên thực chất cũng là nhân viên kinh doanh của các công ty dược phẩm. Trình dược viên không chỉ là nhân bán thuộc bộ phận kinh doanh chuyên “tiếp thị” sản phẩm dược phẩm cho công ty dược mà họ còn là các “đầu mối” thông tin thuốc giữa công ty dược phẩm và các bác sĩ, dược sĩ để tối ưu hóa việc dùng thuốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc của một trình dược viên thực thụ, mà khi nhắc đến cái tên Trình Dược Viên, mọi người đều có nhiều quan niệm chưa thật sự đúng về ngành nghề này.

5-SAI-L-M-KHI-NÓI-V--TDV

QUAN NIỆM THỨ NHẤT: Chỉ có những người “MỒM MÉP” mới có thể bán được hàng.

Trên thực tế, đối với những người ăn nói nhanh nhảu thường không phải là trình dược viên thành công. Những lời lẽ trơn tru, khôn khéo không phù hợp với ngành sức khỏe. Lời nói hoa mỹ có thể gây tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp, bởi vì khách hàng có thể cảm thấy sự thiếu trung thực, thiếu sự quan tâm và thiếu thiện chí.

Trình Dược Viên biết lắng nghe sẽ có được doanh số bán hàng cao hơn so với một người “nói hết phần người khác”. Ở vị trí một người bán hàng, khi bạn không chú ý lắng nghe, bạn sẽ không thể biết được thông tin về cá nhân khách hàng, về khả năng kinh doanh của nhà thuốc và về những ưu tiên của họ. Bạn cũng sẽ không thể nắm bắt được các nhu cầu, mong muốn hoặc những vấn đề khách hàng còn chưa rõ, do vậy các cơ hội tiếp cận  của bạn cũng sẽ giảm dần với thời gian.

QUAN NIỆM THỨ HAI: Trình dược viên nghề chơi với những con số

Đó là quan niệm sai lầm. Thực tế, ngoài việc tính toán chương trình và suất hàng để bán được hàng thì trình dược viên cũng phải thông tin cho nhà thuốc hay phòng khám về ưu thế của sản phẩm mới có thể tối ưu việc lựa sản phẩm của công ty.

Vì đặc thù nghề trình dược với lĩnh vực sức khỏe không phải cứ bất chấp tất cả để bán được hàng. Việc bán hàng cũng có mối liên hệ mật thiết với các nghiên cứu, thông tin y dược và nhu cầu thị trường.

Nếu nhìn vào những biểu hiện bên ngoài thì hoạt động bán hàng thực sự là cuộc chơi của những con số – bạn càng làm việc chăm chỉ bao nhiêu, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền bấy nhiêu và những con số này là những con số biết nói phản ảnh năng lực và bản lĩnh của trình dược viên.

QUAN NIỆM THỨ BA: Công việc nhàn rỗi với việc sáng đi – chiều về

Nghề bán hàng có bao giờ nhàn rỗi và ngay cả trình dược viên cũng không tránh khỏi quy luật chung như vậy. Trình dược viên là những người tiếp xúc “thực địa” mỗi ngày, họ là những mắc nối quan trọng trong hệ thống y tế, góp phần thúc đẩy sử dụng thuốc an hoàn và hợp lý cho bệnh nhân.

Cho dù mọi người xung quanh bạn có nói gì đi nữa, thì chỉ khi bước vào nghề bạn mới thấu hết cái gọi là cát bụi, mưa gió ngoài trời. Nhưng không phải thế là thực sự tồi tệ, đi nhiều sẽ quen đường và khỏi bị “lạc đường” cả trên đường đi lẫn đường đời. Va vấp nhiều bạn sẽ luôn cứng cỏi hơn khi gặp chông gai, thử thách.

QUAN NIỆM THỨ TƯ: Thua kém và không phù hợp khi đôi ba lần bị khách hàng “SAY NO”

Trong số hàng triệu nhân viên bán hàng chuyên nghiệp trên toàn thế giới, chắc chắn rằng mỗi người trong số họ đều đã được nghe câu nói: “Không, cảm ơn!” nhiều hơn bất cứ người làm công việc nào khác. Nếu họ đón nhận điều này với ý nghĩ rằng như thế là bản thân họ có phần thua kém hơn mọi người, thì chắc chắn chúng ta sẽ cần đến những bác sỹ tâm thần đặc biệt chỉ để phục vụ cho “cái tôi” cá nhân méo mó của những nhân viên bán hàng.

Và, hơn thế thì nghề trình dược viên cũng không chỉ vài ba lần mà vài ba ngàn lần “dở khóc dở cười” y chang như vậy. Sự phủ nhận chỉ thực sự là điều tồi tệ, nếu bạn quyết định rằng sẽ không hỏi học bất cứ điều gì từ các tình huống tương tự. Kinh nghiệm cho thấy mỗi lần khách hàng từ chối chính là một lần bạn có cơ hội mới để phát huy và cải thiện kỹ năng bán hàng của mình. Thực tế là, càng bị từ chối nhiều lần thì khả năng ứng phó của bạn càng dày dạn hơn rất nhiều.

QUAN NIỆM THỨ NĂM: Trình dược viên là công việc bình thường, KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI Và RẤT ÍT CƠ HỘI THĂNG TIẾN.

Bạn có biết rằng 85% các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp ngày nay đã từng là nhân viên bán hàng? Họ đã từng trực tiếp mang sản phẩm mẫu hay gọi điện thoại để chào hàng và giới thiệu về sản phẩm, cũng như đã từng phải đương đầu với sự lạnh nhạt và phản đối từ phía khách hàng. Ngày nay, phần lớn trong số họ đang ở vị trí vị chủ tịch, CEO hoặc giữ những chức vụ quản trị cao cấp khác.

Không có gì có thể mua được kinh nghiệm và bản lĩnh cá nhân ngoài việc bạn phải tự học lấy nó. Thực chất nghề trình dược cho bạn nhiều hơn những gì bạn thấy như khả năng thuyết phục, năng lực đàm phán, giao tiếp khôn ngoan, nắm bắt tâm lý khách hàng tuyệt vời mà không ngành nào có được. Ông bà ta cũng từng có câu: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” thật đúng với tính chất công việc của nghề trình dược viên.

Đối với câu “Làm dâu trăm họ” đã thành câu mang sự miêu tả trung thực sự khó khăn của công việc bán hàng và tiêu thụ sản phẩm bất kỳ ngành hàng nào ngày nay. Bạn hãy tránh xa các quan niệm sai lầm trên và tạo ra những bước đột phá mới trong hoạt động “tiếp thị” chuyên nghiệp của chính mình. Tất cả những gì bạn bỏ ra sẽ nhận lại xứng đáng trong tương lai.