MƯA GIÓ BÃO BÙNG - KHÔNG CHÙN BƯỚC CHÂN TRÌNH DƯỢC VIÊN - Tâm Dược

Có ai như tôi không?  Nắng cũng đi mà mưa cũng chạy, ngày đi sớm, hôm về khuya, coi phố là nhà, coi đường là bạn và bôn ba khắp nẻo với công việc trình dược viên.

Nghề trình dược viên với muôn vàng khó khăn, nhưng không vì thế mà làm chùn bước chân của những con người bền chí. Cuộc sống vốn sẽ chẳng dễ dàng, việc gì cứ phải âu lo hay sợ hãi trước thử thách. Thay vào đó, hãy mỉm cười đương đầu với mọi thách thức và tin rằng chẳng có gì làm khó được ta. Trình dược viên cũng vậy, họ bản lĩnh trong công việc, khôn khéo trong hành xử và giỏi giang trong kinh doanh. Chính đặc thù công việc đã tạo nên những con người như thế đó.

MƯA GIÓ BÃO BÙNG KHÔNG CHÙN BƯỚC CHÂN TRÌNH DƯỢC VIÊN

Bản lĩnh trong công việc

Nghề trình dược thường thuộc bộ phận kinh doanh của 1 doanh nghiệp Dược, với nhiệm vụ là giới thiệu thuốc và “mang” những thông tin thuốc để khách hàng (bác sĩ, dược sĩ) hiểu rõ và thúc đẩy sự kê đơn hoặc giới thiệu cho người sử dụng (bệnh nhân). Do đó, muốn có thể gặp gỡ bác sĩ, dược sĩ phải có kiến thức và trình độ tương xứng. Hơn nữa, vì là ngành có chuyên môn đặc thù, nên không nắm vững kiến thức y khoa và đặc tính sản phẩm sẽ rất dễ bị vặn vẹo. Khi không trả lời thỏa đáng, sản phẩm của bạn sẽ bị đánh giá thấp và không được “lựa chọn” trong điều trị, doanh số của bạn sẽ “sụt giảm” và thậm chí có nguy cơ mất việc. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” chính là thể hiện cho sự “khó khăn” của nghề trình dược viên. Nghề trình dược đòi hỏi bạn phải biết quan sát, tổng hợp và phân tích tình huống, đưa ra cách giải quyết ngay tức thì, và cũng chính nghề này, “dạy” cho bạn điều đó. “Nuôi dưỡng” bản lĩnh của bạn ngày một vững vàng hơn.

Khôn khéo trong hành xử

Có thể nói, trình dược viên là người đại diện của công ty để đi “tiếp thị” thuốc và là “cầu nối trung gian” cho mối quan hệ giữa công ty Dược phẩm và các chuyên viên y tế nói chung.Vì vậy mà mỗi ngày, bạn phải gặp gỡ và tiếp chuyện với biết bao nhiêu con người. Tiếp xúc với càng nhiều người thì có ngần ấy tính cách, thói quen khác nhau và “cách tiếp chuyện” cũng sẽ không giống nhau. Cũng có khi “yếu đuối” hay “bực bội” vì tự dưng “ôm bom” của khách, bị “mắng chửi” không rõ lý do cũng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Để “chăm sóc” được hết tất cả mọi người, chắc hẳn bạn sẽ phải rất “khéo léo”“khôn ngoan”. Mối quan hệ xã hội được mở rộng và “độ phủ sóng” của bạn sẽ vươn xa hơn, điều này là lợi thế cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Nếu bạn là người hướng nội, ít nói ngại giao lưu thì cũng đừng lo lắng rằng mình sẽ không phù hợp với nghề trình dược viên. Tin tôi đi, bạn cũng sẽ là bạn đó thôi nhưng “lanh lợi”, hoạt bát và hoạt ngôn hơn nhiều. Không có gì là khó, chỉ ngại bạn không thử. Hãy cứ tin rằng, bạn không đơn độc, nếu có nhiều khó khăn, vướng mắc không giải quyết được, “team” và quản lý sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

Giỏi giang trong kinh doanh

 Nghề  trình dược viên cũng giống những nghề bán hàng khác. Bạn phải biết “cân đong đo đếm”, thuyết phục và đàm phán tốt mới có được đơn hàng. Để “đứng vững” trên thương trường cam go, bạn sẽ phải tự “ngó trước nhìn sau” để đánh giá đúng vị trí sản phẩm, nâng tầm thương hiệu mình đang cống hiến và xác định rõ đối thủ cạnh tranh để không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng dịch vụ, hiệu quả và sự tin dùng của dược sĩ, bác sĩ với sản phẩm. Trình dược viên chính là người va chạm trực tiếp với thị trường, nắm được quy luật của thị trường, từ đó, cũng chính những con người này lại là những người hiểu sâu sắc về sự vận động của “cỗ máy thị trường”. Hiểu được quy luật này, bạn sẽ trở thành người chủ động và tiên phong trong đề xuất các giải pháp bán hàng “đúng đắn”. Thế nhưng, con đường không trải hoa hồng bao giờ, nhận định không đúng đắn về các khuynh hướng của thị trường và tâm lý khách hàng, bạn cũng sẽ trở thành người thua cuộc. Một nhà bán hàng giỏi không chỉ ở chỗ thuyết phục được khách hàng sản phẩm của mình tốt không là đủ, mà là cho họ thấy lợi ích họ có được và dịch vụ “chăm sóc khách hàng” tốt đến thế nào. Trình dược chính là nghề như thế đó. Nó sẽ trui rèn bạn vừa trở thành một nhà kinh doanh giỏi, vừa biến bạn trở nên tinh tế và biết nắm bắt tâm lý của khách hàng.

Sự thật là, rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba đi lên từ con đường làm nhà bán hàng. Nếu bạn “trót lỡ” theo ngành dược hay “bén duyên” với nghề trình dược viên thì đây sẽ là một bước đệm cực kỳ vững chắc để làm nền tẳng cho sự phát triển và thăng tiến về sau. Thế nhưng, con đường từ “nắng gió phố phường” để tới “bồng lai tiên cảnh” không hề dễ dàng, chỉ có bạn có tin mình đủ bản lĩnh và sự kiên trì để đi hết con đường ngoằn ngoèo, “cong queo” này không.