Một Số Tác Dụng Phụ Khi Tiêm Vaccine Covid – 19 Cho Trẻ Em - Tâm Dược

Một Số Tác Dụng Phụ Khi Tiêm Vaccine Covid – 19 Cho Trẻ Em

 

Hiện nay, chính phủ các nước đang tăng tốc việc tiêm ngừa vaccine Covid – 19 cho trẻ em từ trên 5 tuổi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết về tính an toàn và hiệu quả của vaccine cũng như các tác dụng phụ khi tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ em có thể xảy ra và những lưu ý khi chăm sóc trẻ. Điều này sẽ giúp các mẹ sớm chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ sau thời gian tiêm phòng. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao cần tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ em?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch covid – 19, việc tiêm phòng vaccine là cần thiết trong toàn dân để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn khả năng phát tán của virus. Covid – 19 không chỉ tấn công cơ thể người lớn mà còn rất dễ tấn công trẻ nhỏ, những trẻ có hệ miễn dịch yếu. Từ đầu mùa dịch đến nay, trên toàn thế giới có rất nhiều ca nhiễm liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi phải nhập viện.

Chính vì lẽ đó, việc tiêm phòng vaccine là cần thiết để có thể ngăn trẻ bị nhiễm bệnh hoặc bệnh nặng hoặc gặp các biến chứng ngắn hạn hoặc dài hạn. Hơn nữa, trẻ em có các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường và hen suyễn, có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn so với Covid – 19. Đó là lý do trẻ cần được tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh.

Đối với trẻ em, nếu mắc covid – 19, trẻ sẽ phải chịu các triệu chứng bệnh có khả năng kéo dài với mức độ tương tự như người lớn. Ngay cả khi trẻ chưa bao giờ có triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ tại thời điểm nhiễm bệnh. Nhiều trẻ còn tiếp tục mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, đau cơ và khớp, khó ghi nhớ và xử lý thông tin.

2. Một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ em

Các vaccine ngừa covid – 19 đều an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thuốc, một số người có thể gặp các tác dụng phụ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết những tác dụng phụ đó là gì và cần chú ý những gì. Một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ em:

+ Trên cánh tay tại vị trí tiêm sẽ gây đau, ửng đỏ, sưng tấy.

+ Trên các phần còn lại của cơ thể sẽ gây ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, vã mồ hôi, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, cảm thấy nôn.

+ Một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn như: xuất hiện các hạch bạch huyết sưng và nhạy cảm đau, thường ở vùng nách hoặc cổ.

+ Một số trẻ có thể bị phát ban đỏ, ngứa, sưng hoặc đau ở vị trí tiêm. Những nốt phát ban này có thể bắt đầu sau vài ngày đến hơn một tuần kể từ khi tiêm mũi đầu tiên.

Thông thường, trẻ sẽ gặp một số tác dụng phụ từ mức nhẹ đến mức trung bình trong một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ chỉ gặp các tác dụng phụ thông thường. Đây là những dấu hiệu thông thường cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng bảo vệ và hệ miễn dịch đang làm những gì mà nó phải làm. Các tác dụng phụ thường sẽ biến mất sau 12 đến 48 giờ. Một số trẻ không gặp tác dụng phụ hoặc có thể sẽ gặp các tác dụng phụ sau liều tiêm thứ 2.

Để giảm các tác dụng phụ khi tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ, phụ huynh nên làm gì?

Hãy hỏi bác sĩ về việc điều trị tình trạng này bằng một loại thuốc kháng histamine để giảm ngứa, hoặc acetaminophen hay một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm sưng giảm đau. Tốt nhất là quý vị nên đợi càng lâu càng tốt rồi mới dùng thuốc giảm đau bất kỳ sau khi chích ngừa. Hãy trao đổi với bác sĩ về việc cho con trẻ dùng một loại thuốc không cần kê đơn, như ibuprofen, acetaminophen (thường được gọi là paradol), hoặc naprosyn, để giúp giảm đau hoặc khó chịu do bất kỳ tác dụng phụ nào.

Điều quan trọng là sau khi chích ngừa, bố mẹ hãy tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc hàng ngày dài hạn nào của con mình, trừ khi bác sĩ yêu cầu không làm như vậy.

Để giảm đau và giảm khó chịu tại vị trí tiêm: Đắp một chiếc khăn mặt sạch, mát và ướt lên vùng da đó. Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Để giảm khó chịu do sốt: Uống thật nhiều nước. Mặc đồ nhẹ nhàng, với những bộ quần áo không gây nóng bức.

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích!

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Cách điều trị sốt an toàn

➡ Có cần thiết bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

➡ Tìm kiếm thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể trong mùa hè

➡ Cách chữa đau khớp hậu covid – 19

➡ Mách bạn top thực phẩm cải thiện chứng mất ngủ hậu covid – 19