Giải Nghĩa Trình Dược Viên OTC Và ETC - Tâm Dược

Giải Nghĩa Trình Dược Viên OTC Và ETC

 

Chúng ta vẫn nghe về chức danh nghề nghiệp Trình Dược Viên nhưng khá lạ lẫm khi nghe đến giải nghĩa Trình Dược Viên OTC và ETC. Thực tế, cơ hội việc làm cho những người trong ngành này rất cao và mức lương khá tương đối. Vậy Trình Dược Viên OTC là gì và Trình Dược Viên ETC là gì? Phân loại công việc có khác nhau? Cùng tamduocgroup.com tìm hiểu nhé!

 

1. Trình dược viên OTC là gì?

Trình dược viên OTC (Over the counter) là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc không kê đơn, không cần tuân theo chỉ dẫn và theo dõi từ bác sĩ. Hay còn được gọi là Trình Dược Viên nhà thuốc, Trình Dược Viên quầy thuốc.

Trình Dược Viên OTC được tuyển dụng để đảm nhiệm việc “bán thuốc” tại các địa điểm nhà thuốc, trong một địa bàn nhất định. Theo đó, công việc của họ là:

+ Đến trực tiếp các cửa hàng làm khảo sát, gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ theo địa bàn phân công.

+ Thực hiện tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế do công ty phân phối cho các đối tác.

+ Triển khai và thông báo kịp thời các chương trình, ưu đãi, khuyến mãi mới và những hoạt động sự kiện, hội nghị đến đối tác, khách hàng.

+ Tìm kiếm khách hàng mới, đồng thời tiếp tục chăm sóc, xây dụng mối quan hệ với khách hàng cũ.

+ Phụ trách công tác nghiên cứu, khảo sát và phát triển thị trường so với các đối thủ cạnh tranh.

+ Tiếp nhận đơn hàng mới của khách hàng, gửi về cho bộ phận thiết lập đơn, giao đơn.

Đặc trưng công việc của Trình Dược Viên OTC phù hợp với những người có tính cách hướng ngoại, giỏi giao tiếp nhưng cần siêng năng chịu cực đi lại. Song công việc này cũng khá lý tưởng cho những ai có chuyên môn không quá cao, chỉ đòi hỏi bằng Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng.

 

2. Trình Dược Viên ETC là gì?

Trình Dược Viên ETC (viết tắt của từ Ethical drugs, prescription drugs) là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc kê đơn. Những loại thuốc này khi sử dụng nhất thiết phải tuân thủ theo chỉ dẫn và có sự theo dõi của bác sĩ.

Trình Dược Viên ETC chủ yếu làm việc với các bác sĩ tại bệnh viện, phòng khám, các trung tâm y tế. Do tính chất công việc nên yêu cầu về trình độ chuyên môn của Trình Dược Viên ETC cũng cao hơn.

Công việc chính của các Trình Dược Viên ETC như sau:

+ Được phân công cụ thể danh sách các bệnh viện, phòng khám để thực hiện công việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế của công ty mình.

+ Chăm sóc khác hàng, thông báo các sự kiện, chương trình hội nghị đến đối tác, khách hàng.

Khi làm việc tại các bệnh viện, Trình Dược Viên ETC không phải di chuyển quá nhiều. Nếu xây dựng được mối quan hệ tốt, công việc của họ sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

 

3. Kỹ năng cần có Trình Dược Viên OTC và ETC

Với đặc tính công việc, tuy vất vả trong việc tìm kiếm khách hàng cũng như “chạy ngược chạy xuôi” giữa các nhà thuốc để giới thiệu, tư vấn sản phẩm. Nhưng nếu ai trụ được trong nghề Trình Dược Viên sẽ có mức thu nhập từ hoa hồng sản phẩm vô cùng thoải mái và tốt. Để gắn bó lâu dài và tiến xa trong công việc, bạn cần những kỹ năng nào?

+ Kỹ năng thương lượng và thuyết phục khách hàng

+ Kỹ năng giao tiếp

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

+ Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

+ Sự kiên trì và tính trung thực cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo mối quan hệ với khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường đối với ngành này cũng khá cao và mức thu nhập cũng rất tốt. Để trở thành một Trình Dược Viên giỏi, bạn không chỉ trạng bị cho mình kiến thức chuyên môn mà cần có kỹ năng mềm, nhiệt huyết và hứng thú để làm việc, để vượt qua khó khăn trong công việc. Nghề này không khó, nhưng để thành công và gắn bó lâu dài với nghề bạn cần quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Hi vọng nội dung bài viết đã mang đến bạn nhiều kiến thức bổ ích!

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡  Bỏ túi bí kíp chào hàng chốt sale thành công cho Trình Dược Viên

➡  Kỹ năng cần có để trở thành Trình Dược Viên thành công

➡  Những ai phù hợp với nghề Trình Dược Viên

➡  5 sai lầm mọi người đều mắc phải khi nói về nghề Trình Dược Viên