Cần Tránh Những Đồ Uống Và Thực Phẩm Gây Tương Tác Nguy Hiểm Khi Dùng Thuốc - Tâm Dược

Cần Tránh Những Đồ Uống Và Thực Phẩm Gây Tương Tác Nguy Hiểm Khi Dùng Thuốc

 

Một số đồ uống và thực phẩm gây tương tác nguy hiểm khi dùng thuốc, có thể ảnh hưởng đến mức độ và tốc độ mà thuốc được hấp thụ, phân hủy và thải trừ như: rượu, caffein, nước bưởi, thực phẩm chứa canxi,…. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc mà còn làm tăng tác dụng phụ gây hại khi dùng thuốc. Tại sao? Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Đồ uống chứa cồn

Đồ uống chứa cồn như rượu có thể tương tác với thuốc làm thay đổi sự trao đổi chất hoặc tác dụng của rượu hoặc thuốc. Một số tương tác này có thể xảy ra ngay cả khi mức độ uống vừa phải và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người uống. Một số loại thuốc kê đơn có thể tương tác với rượu, bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc an thần, thuốc đối kháng thụ thể histamine H2, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau,…Ngoài ra, một số loại thuốc không kê đơn và thảo dược cũng có thể gây ra tác dụng tiêu cực khi dùng chung với rượu. Vì thế, tốt nhất trong thời gian dùng thuốc điều trị, bạn nên hạn chế uống rượu hoặc nếu có thì nên uống với liều lượng ít sau thời gian dùng thuốc ít nhất vài giờ.

 

2. Caffeine

Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương và làm tăng huyết áp, lợi tiểu. Caffeine sẽ được phân hủy trong gan vào giai đoạn cuối. Một số loại thuốc như: ciprofloxacin, cimetidine và thuốc tránh thai có thể can thiệp vào cơ chế này trong gan và làm tăng nồng độ caffeine trong máu. Caffeine cũng ức chế sự chuyển hóa của một số loại thuốc dẫn đến tăng nồng độ thuốc gây mấy ngủ và rối loạn nhịp tim, đặc biệt là theophylline. Do đó, những người đang dùng loại thuốc này nên tránh các đồ uống chứa caffeine.

 

3. Nước bưởi

Nước bưởi là thức uống bổ dưỡng nhưng có thể tương tác bất lợi với thuốc. Điều này là do nước bưởi ức chế một số loại enzyme trong ruột có thể làm giảm sự chuyển hóa của thuốc và làm tăng nguy cơ phát triển các tác dụng phụ. Những người dùng statin, một số loại thuốc hạ huyết áp, thuốc tránh thai chứa estrogen, thuốc chống trầm cảm, một số loại thuốc  được sử dụng cho ngăn ngừa thải ghép nội tạng, thuốc trị sốt rét thì không được uống thuốc cùng với nước bưởi hoặc ăn bưởi trong thời gian uống thuốc để tránh các tác dụng phụ bất lợi. Nước ép táo và nước ép cam cũng tương tự, bạn nên lưu ý nhé!

 

4. Thực phẩm chứa nhiều canxi

Thực phẩm chứa nhiều canxi cũng có thể làm giảm hoặc tăng hiệu quả của thuốc khi hấp thụ. Cụ thể, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị loãng xương,..có thể sẽ bị giảm tác dụng khi dùng cùng các loại thực phẩm này. Ngược lại, một số loại thuốc có thể làm tăng mức canxi trong cơ thể như: thuốc kháng axit, thuốc lợi tiểu,…Quá nhiều canxi trong cơ thể có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, đa niệu, táo bón, đau bụng, thậm chí là co giật và hôn mê. Vì thế, người bệnh đang dùng thuốc cần nên tránh các thực phẩm giàu canxi như: pho mát, sữa, sữa chua, kem, rau lá xanh và đậu phụ.

 

5. Đồ uống và thực phẩm chứa kali

Nếu dùng các thực phẩm chứa nhiều kali cùng với các loại thuốc kê đơn như thuốc trị tăng huyết áp, thuốc trị suy tim, thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng nồng độ kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng nồng độ kali trong cơ thể sẽ có hại, có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và thậm chí là ngừng tim. Một số thực phẩm chứa nhiều kali mà bạn nên hạn chế ăn khi dùng thuốc như: chuối, cam, bơ, một vài loại rau lá xanh,…

 

6. Thực phẩm chứa tyramine

Thực phẩm chứa tyramine là những thực phẩm lên men, thực phẩm hun khói và thực phẩm bị hư hỏng hoặc không được bảo quản đúng cách.

Bình thường, tyramine khi ăn vào cơ thể đều bị phân hủy nhanh chóng trong ruột và gan. Nhưng do hoạt động của enzyme bị ức chế, kết quả là huyết áp có thể tăng nhanh. Khi mức độ cao của tyramine có thể làm huyết áp tăng đột ngột, nguy hiểm. Một số loại thuốc kê đơn có thể can thiệp vào sự chuyển hóa của tyramine như thuốc ức chế MAOIs bao gồm moclobemide, linezolid, isoniazid,… Vậy nên, bạn hãy hạn chế những thực phẩm trên khi dùng thuốc nhé!

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nguồn kiến thức bổ ích. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Hội chứng “sương mù não” hậu Covid – 19

➡ F0 nên biết dấu hiệu ngộ độc vitamin D

➡ Triệu chứng buồn nôn hậu covid – 19

➡ Covid – 19 có thể gây tổn thương phổi kéo dài

➡ Phụ nữ mang thai cần cân nhắc 4 thành phần hoạt chất trong làm đẹp