Bỏ Túi Bí Kíp Chào Hàng Chốt Sale Thành Công Cho Trình Dược Viên - Tâm Dược

 

Bỏ Túi Bí Kíp Chào Hàng Chốt Sale Thành Công Cho Trình Dược Viên

 

Trình Dược Viên – nghề có vẻ gian nan nhưng khá “nhàn” và thú vị. Trình Dược Viên được xem như một nhân viên Sale, là người giới thiệu thuốc, là trung gian kết nối giữa công ty về Y tế, Dược phẩm với các chuyên gia Y tế. Để đạt đến thành công trong công việc này, đòi hỏi bạn vừa trao dồi kiến thức chuyên môn vừa nâng cao kỹ năng mềm. Làm sao để mỗi ngày “đi làm như đi chơi” mà lương vẫn “rủng rỉnh”. Cùng bỏ túi bí kíp chào hàng chốt sale thành công cho Trình Dược Viên trong bài viết dưới đây nhé!

 

1.Vì sao Trình dược viên chào hàng không thành công với bác sĩ, dược sĩ?

Nghề Trình Dược Viên đã trở nên quá quen thuộc trong xã hội và họ được xem là những người mang sứ mệnh “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề và để thành công không phải dễ. Bởi nghề Trình Dược Viên không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn đỏi hỏi kỹ năng của một nhân viên sale. Trong thời gian đầu, chắc chắn các new Trình Dược Viên sẽ gặp không ít khó khăn trong việc chào hàng với đối tác. Cùng liệt kê các lý do Trình Dược Viên chào hàng không thành công với Bác sĩ, Dược sĩ:

 

 

a.  “Mắc kẹt” ở khâu truyền tải thông tin và người nhận giải mã không theo ý bạn muốn

Giao tiếp bằng ngôn ngữ lời nói, hình thể là cách bạn truyền tải thông tin sản phẩm, thuyết phục đối tác về mặt hàng mình muốn chào mời. Các yếu tố quan trọng giúp bạn truyền đạt thành công là: ngôn ngữ, cách diễn đạt, ngôn ngữ hình thể. Tuy nhiên, các bạn hay mắc phải lỗi là dùng ngôn ngữ nói quá nhiều mà đôi khi bỏ qua ngôn ngữ hình thể hay cách diễn đạt còn vụng về. Từ hôm nay, bạn cần luyện tập cho mình kỹ năng cần thiết này:

Cách diễn đạt: tập nói giọng truyền cảm, có đủ các ngữ điệu diễn đạt, quan trọng vẫn là sự chân thành.

Ngôn ngữ hình thể: ánh mắt, nụ cười, cử chỉ đôi tay. Bạn cần giữ ngôn ngữ hình thể tự nhiên nhất, tạo cảm giác thân thiện như nói chuyện với bạn bè, người thân của mình.

b. Nghệ thuật bán hàng của bạn vẫn còn non nớt

Để bán được hàng, thuyết phục được khách hàng, bạn cần biết cách “thấu hiểu khách hàng”. Và để làm được điều này, trước tiên bạn nên học cách thấu hiểu 4 nhóm tính cách DISC. Qua đó, bạn vừa có thể hiểu được mình thuộc nhóm tính cách nào, hiểu được điểm mạnh – yếu của bản thân để trau dồi, bồi đắp, phát huy – hoặc hạn chế, loại bỏ giúp phát triển bản thân phù hợp với Nghề Trình Dược hơn. Thấu hiểu nhóm tính cách DISC cũng giúp bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý của từng loại khách hàng từ đó chốt Sale hiệu quả. 

Bạn phải thật linh hoạt và biết cách phân biệt rõ giữa kiên nhẫn, kiên trì, kỳ kèo hay “chai mặt” nhé!

 

 

2. Bí kíp chào hàng chốt sale thành công cho Trình Dược Viên

Để chốt sale thành công, bạn cần có bí quyết hay kỹ năng cần có để trở thành một trình dược viên thành công. Cùng nắm bí kíp chào hàng chốt sale thành công cho Trình Dược Viên dưới đây.

 

 

Trước tiên, bạn cần ghi nhớ: “Các bác sĩ chỉ có 5 phút” cho Trình Dược Viên, trong khoảng thời gian cực ngắn đó bạn cần phải thuyết phục bác sĩ kê đơn cho thuốc của bạn. Đây là khoảng thời gian sống còn để bạn vận dụng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng và nhớ đừng dùng hết quỹ thời gian vào việc giới thiệu thuốc nhé. Hãy cân nhắc lựa chọn những thông tin nào cho hợp lý, cụ thể như:

Tổng hợp thông tin về công ty của bạn: tất cả các giải thưởng được trao cho công ty, công ty đã đạt được những chứng chỉ nào, số văn phòng đại diện trong nước, tổng số lao động, tổng số sản phẩm trên thị trường.

Thu thập thông tin về sản phẩm của bạn: thành phần, công dụng, tác dụng phụ của thuốc, có bao nhiêu bác sĩ đã kê đơn cho sản phẩm này, liều dùng sản phẩm,….

Phân tích đối thủ cạnh tranh: liệt kê danh sách các đối thủ cạnh tranh, tỷ lệ kê đơn của sản phẩm đối thủ, giá cả, so sánh sản phẩm, thu thập thông tin về công ty đối thủ, tìm xem có bất kỳ điểm gian lận nào liên quan đến công ty đối thủ,…

Lên kế hoạch hành động: liệt kê và tổng hợp thông tin thành các ý ra một tờ giấy để nắm bắt, ghi nhớ và trình bày thật lưu loát khi trao đổi với bác sĩ.

 

 

Nhớ là bạn nên vận dụng kiến thức về giao tiếp bao gồm cả cách diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ hình thể và cách nắm bắt tâm lý khách hàng trong suốt cuộc hội thoại nhé! Chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng với các bác sĩ, dược sĩ nhà thuốc.

Hi vọng những nội dung bài viết cung cấp sẽ giúp các Trình Dược Viên gỡ rối phần nào những điểm yếu bản thân đang mắc phải để chào hàng chốt sale thành công, giúp phát triển kỹ năng bản thân và trụ vững trong nghề. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và giữ vững ngọn lửa nghề!

 

Xem thêm: 

➡️  Kỹ năng cần có để trở thành một Trình Dược Viên thành công

➡️  Những ai phù hợp với nghề Trình Dược Viên

➡️  Những thú vị của nghề Trình Dược Viên mà chỉ có Trình Dược Viên mới hiểu

➡️  5 lý do các tân Dược sĩ nên chọn nghề Trình Dược Viên