5 LÝ DO CÁC TÂN DƯỢC SĨ NÊN CHỌN NGHỀ TRÌNH DƯỢC VIÊN - Tâm Dược

Nhiều người nhầm tưởng nghề trình dược giống như là nghề đi bán thuốc cho các công ty dược phẩm. Nhưng thực chất trình dược viên, tức người giới thiệu thuốc, chính là cầu nối cung cấp thông tin về thuốc đến các đối tượng khách hàng đều có chuyên môn về y dược, giúp họ hiểu hơn về sản phẩm, thúc đẩy việc sử dụng thuốc đúng và tạo doanh thu cho công ty. Vị trí nghề trình dược rất quan trọng nhưng nhiều tân dược sĩ mới “chân ướt chân ráo” ra trường lại không hề hiểu rõ về ngành nghề. Thêm vào đó là nhiều bạn ngại nắng ngại gió khi phải liên tục “đi thị trường” nên khi hỏi về nghề đa số đều lắc đầu. Nghề nào cũng cần cố gắng và nỗ lực, và nghề trình cũng vậy, nhưng tương xứng với những gì bạn bỏ ra thì những bài học cũng rất quý giá mà không nghề nào có được.

Kỹ năng giao tiếp “vô đối”

Nghề trình dược đòi hỏi kỹ năng thương thảo và tạo mối quan hệ. Bạn bước vào nghề với hình tượng là một con người e ngại, nhút nhát và rụt rè thì sau thời gian “trải nghề”, bạn thành một người hoạt ngôn và có nhiều mối quan hệ cũng hết sức bình thường. Để rèn luyện bản thân cho những bạn vốn dĩ học dược đã là “mọt sách”, ít tiếp xúc với “thế giới loài người” thì đây là ngành nghề đáng để thử thách bản thân, Đừng lo lắng! Bạn sẽ được đào tạo tất cả mọi thứ từ kiến thức bệnh học cho tới sản phẩm, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục từ A đến Z.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Một kỹ năng quan trọng không kém nữa chính là kỹ năng xử lý vấn đề trong tình huống cấp bách. Khi bạn học trên ghế nhà trường, bạn có bao giờ lỡ tay làm đổ hóa chất, hay gặp khó khăn trong phân biệt màu sắc “khi chuẩn độ thể tích”,… Lúc đó bạn làm gì? Hẳn là nhờ giáo viên hay bạn bè giúp đỡ. Nhưng khi vào trường “đời”, không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Không sao cả, nghề trình dược cho bạn va chạm nhiều, càng tạo khó khăn và rào cản, bạn sẽ vững vàng và “tinh ranh” hơn.

Kỹ năng thương thảo

Vì nghề trình không bị quản thúc về thời gian nhưng ngược lại sẽ bị áp lực về doanh số. Các công ty dược phẩm đều có nhiều chương trình nhằm thúc đầy doanh số bán hàng. Lúc này bạn sẽ thể hiện được kỹ năng thương thảo và tính toán những lợi ích sẽ có được để thuyết phục khách hàng tham gia chương trình. Điều này không dễ dàng gì cho những người mới, nhưng qua nhiều lần như vậy bạn sẽ tự học được cách “ứng phó khôn ngoan” để tăng “doanh số” cho mình.

Buông bỏ hình ảnh “bánh bèo” hay “công tử”

Nghề trình dược dù nhằm mục đích đưa thông tin về sản phẩm tới các nhà chuyên môn, nhưng trên hết bạn cần thuyết phục và tạo niềm tin của khách hàng về sản phẩm để chốt được đơn, tạo doanh số cho bản thân. Vì vậy, có khi bạn phải “chịu đựng” hết những “bực bội” nhiều khi vô cớ của khách hàng hay những vị quản lý khó tính. Công việc này không dành cho người hay dỗi, tự ái cá nhân quá cao hay quá nóng nảy.

Ngoài ra, công việc di chuyển liên tục đòi hỏi bản thân bạn phải có một sức khỏe tốt và thể chất vững. Những cơn ốm vặt khi xưa khiến bạn dễ tủi thân và cần sự chăm sóc của người thân. Khi làm công việc trình dược, bạn sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân khi bệnh tật để sức khỏe không ảnh hưởng đến công việc, “bánh bèo ngày nào” sẽ mạnh mẽ và độc lập hơn.

Kỹ năng tạo quan hệ và “chăm sóc khách hàng”

Trình dược viên sống dựa vào doanh số là chủ yếu, do đó, “có làm thì mới có ăn” là câu nói hay được nhắc nhở khi bước vào nghề. Các trình dược viên muốn đạt doanh sổ thì phải liên tục tiếp xúc vào tạo quan hệ với các khách hàng mới, duy trì mối quan hệ “hữu nghị” tốt đẹp với khách hàng. Bởi nhẽ, phần nhiều đơn hàng phụ thuộc vào “mức độ thân quen” của trình dược viên và khách hàng. Nghề trình dược sẽ dạy cho bạn điều ấy, bởi vì tính chất công việc là như vậy.  Những bạn trẻ mới ra trường đa phần đều có sự tự tôn cao, rất khó tạo thiện cảm và duy trì mối quan hệ với một người khác. Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể hoàn thiện thêm những kỹ năng còn “thiếu thốn” của bạn thân, bởi lẽ, các mối quan hệ là rất cần thiết cho hầu hết mọi công việc về sau.

Lựa chọn công việc ổn định như những ngành nghề khác thì bạn sẽ không phải “nắng tới mặt, mưa tới đầu”, đổi lại cũng chỉ là “ổn định”. Bạn còn trẻ, bạn có sức khỏe và bạn lại ngại công việc bôn ba nắng gió?  Bạn có biết rằng 80% các CEO khởi nghiệp đều xuất phát từ vị trí nhân viên bán hàng. Bạn là người mạnh mẽ, cá tính, đam mê trải nghiệm và yêu thích chủ nghĩa “xê dịch”? Hãy đừng ngần ngại mà làm ngay công việc trình dược viên để “sắm sửa” đầy đủ cho bản thân những “kỹ năng” thực tiễn làm nền tảng cho những  thăng tiến trong công việc về sau.