Vitamin C Có Hỗ Trợ Bạn Phòng Ngừa Covid – 19? - Tâm Dược

Vitamin C Có Hỗ Trợ Bạn Phòng Ngừa Covid – 19?

 

Tăng sức đề kháng là tiền đề để cơ thể chống chọi lại covid – 19. Rất nhiều người mách nhau cách bổ sung vitamin C để tăng đề kháng, phòng chống dịch. Nhưng liệu vitamin C có hỗ trợ bạn phòng ngừa covid – 19? Và nên bổ sung sao cho đúng cách? Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Vitamin C ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch như thế nào?

Vitamin C là chất tham gia vào một số quá trình sinh hóa trong cơ thể. Đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các hợp chất không ổn định trong cơ thể và ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các tác dụng của vitamin C đối với cơ thể như:

+ Tác dụng chống oxy hóa của vitamin C có thể làm giảm viêm, giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

+ Giúp làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da đóng vai trò như một hàng rào ngăn các chất có hại xâm nhập vào cơ thể. Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

+ Vitamin C thúc đẩy hoạt động của các tế bào thực bào, các tế bào miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn có hại và các phần tử khác.

+ Vitamin C còn giúp thúc đẩy sự phát triển và lưu thông tế bào lympho (một loại tế bào miễn dịch) có thể tấn công các chất lạ hoặc có hại trong máu.

+ Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại rau củ quả, trái cây, nhất là các loại trái cây mọng, trái cây họ cam quýt như: bưởi, cam, chanh, quýt,…..

 

2. Vitamin C có hỗ trợ bạn phòng Covid – 19?

Các nghiên cứu đã cho biết, sử dụng vitamin C liều cao hỗ trợ điều trị cho những người nhập viện với covid – 19. Liều cao hơn khuyến nghị hàng ngày được khuyến cáo nên tiêm qua đường tĩnh mạch để cải thiện chức năng phổi, có thể giúp bệnh nhân không phải thở máy hoặc hỗ trợ điều trị ở những bệnh nhân này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vitamin C vẫn chưa phải là một phần tiêu chuẩn của kế hoạch điều trị covid -19 vì vẫn còn thiếu bằng chứng.

Mặc dù vitamin C liều cao dùng tiêm tĩnh mạch hiện đang được thử nghiệm để xem liệu nó có thể cải thiện chức năng phổi ở những người bị covid -19 hay không, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin C liều cao có thể giúp điều trị bệnh. Cũng không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng vitamin C dạng uống để ngăn ngừa covid – 19. Trên thực tế, chúng có thể gây ra các biến chứng như tiêu chảy,…

Vitamin C có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh do các virus khác gây ra. Nhưng điều này không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tác dụng tương đối với virus gây ra covid – 19. Bên cạnh đó, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, lượng dư thừa không được lưu trữ trong cơ thể mà được loại bỏ qua nước tiểu. Uống nhiều vitamin C hơn không có nghĩa là cơ thể bạn đang hấp thu nhiều hơn.

 

3. Bổ sung vitamin C sao cho hợp lý?

Để bổ sung vitamin C tốt nhất và an toàn nhất, bạn nên thêm vào thực đơn một chế độ ăn có nhiều loại trái cây và rau quả với lượng đủ khuyến nghị vitamin C mà một người khỏe mạnh cần, cùng với nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác. Chúng ta không nên dùng quá 2000mg vitamin C mỗi ngày.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ 6 biện pháp tự nhiên giúp bạn xoa dịu cơn đau bụng ngày “rụng dâu”

➡ Covid – 19 có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới

➡ Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid – 19

➡ Sử dụng Melatonin điều trị chứng mất ngủ sao cho đúng cách?

➡  Những nguồn vitamin khoáng chất tăng sức đề kháng cho người mắc Covid – 19