Vaccine Giúp Loại Bỏ Các Tế Bào Lão Hóa - Tâm Dược

Vaccine Giúp Loại Bỏ Các Tế Bào Lão Hóa

 

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa thông báo bào chế thành công một loại vaccine mới mà theo họ là có thể loại bỏ cái gọi là “tế bào thây ma” liên quan đến lão hóa và các bệnh khác nhau.

Nhóm nghiên cứu, do giáo sư Toru Minamino của Đại học Juntendo đứng đầu, đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí chuyên ngành Nature Aging. Theo kết quả này, những con chuột được tiêm vaccine cho thấy mức độ giảm của các tế bào già, hay còn gọi là “tế bào thây ma”, tích tụ theo tuổi tác và có liên quan đến các tình trạng như viêm khớp và xơ cứng động mạch.

 “Chúng tôi mong đợi rằng vaccine này sẽ được áp dụng để điều trị chứng xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến lão hóa khác” – giáo sư Minamino cho biết.

 

Tế bào hình lưỡi liềm là kiểu tế bào, theo thời gian, sẽ ngừng phân chia nhưng không chết đi. Các tế bào này bắt đầu tiết ra các hóa chất có hại, làm hỏng các tế bào bình thường và gây viêm. Được biết, vaccine do các nhà nghiên cứu Nhật Bản bào chế ra có thể tạo ra các kháng thể tự gắn vào các tế bào già, cho phép loại bỏ chúng bởi các tế bào bạch cầu.

Trong thí nghiệm, những con chuột được tiêm vaccine được phát hiện có dấu hiệu ốm yếu liên quan đến tuổi già với tốc độ chậm hơn so với những con chuột không được tiêm vaccine. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng loại vaccine mới của họ có ít tác dụng phụ tiêu cực hơn so với các phương pháp điều trị tế bào chống lão hóa hiện có trên thị trường, đồng thời có tác dụng kéo dài hơn.

 

 

Các giải pháp và phương pháp điều trị chống lão hóa vẫn là mục tiêu theo đuổi lớn của các nhà khoa học và thường thu hút các nhà đầu tư khổng lồ có mong muốn làm chậm quá trình lão hóa và chống lại các bệnh liên quan đến nó.

Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng các bệnh liên quan đến tuổi tác là kết quả tự nhiên của những tiến bộ trong khoa học và y học đã cho phép con người kéo dài tuổi thọ của họ qua thế kỷ.

 

 

Nhà khoa học Gerard Karsenty – Chủ nhiệm Khoa Di truyền và Phát triển tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, nhận định rằng: “Nếu bạn đặt công trình chống lão hóa dưới góc độ tiến hóa, chúng ta không thể sống lâu đến vậy. Lão hóa là một phát minh của nhân loại. Không loài động vật nào có thể đánh lừa cơ thể của chính mình – đánh lừa thiên nhiên – ngoại trừ loài người. Voi có thể sống 100 năm nhưng chúng đã sống 100 năm một triệu năm trước. Con người đã vượt qua cơ thể của chính mình”.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống