Thuốc Molnuporavir Điều Trị Covid – 19 Made In Vietnam Chính Thức Bày Bán - Tâm Dược

Thuốc Molnuporavir Điều Trị Covid – 19 Made In Vietnam Chính Thức Bày Bán

 

Ngày 24.2, thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid – 19 do Việt Nam sản xuất được Bộ y tế cấp phép, được bán tại các nhà thuốc ở TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều người đến mua đành quay về vì chưa nắm rõ quy định cần để mua thuốc.

 

Sau khi Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước gồm Molravir 400 mg của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir của Công ty CP Hóa – Dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm, dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp với 3 doanh nghiệp (DN) trên về quá trình cung ứng, sử dụng, chất lượng và giá cả.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, vào chiều 24.2, tại các nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity và Long Châu đều đã bán thuốc điều trị Covid – 19 loại Molnupiravir 400mg do Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất. Tại các nhà thuốc này đều có dán thông báo đã có thuốc điều trị dành cho F0 hoặc chính thức mở bán thuốc điều trị Covid – 19. Và rất nhiều người dân đến hỏi mua thuốc đặc trị Covid-19.

Các cửa hàng thuốc đều dán thông báo lưu ý cho khách đến mua thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, khách đến mua thuốc phải mang theo đơn do bác sĩ kê, phiếu test RT-PCR của bệnh viện hoặc giấy chứng nhận F0. Một số người dân khi đến mua thuốc, do không đủ điều kiện hoặc giấy tờ, đành phải quay về.

Tại nhà thuốc Pharmacity trên đường Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), khi chúng tôi đưa giấy test RT-PCR dương tính Covid-19 và hỏi mua thuốc điều trị Covid-19 loại Molravir 400 mg do Boston Pharma sản xuất, nhân viên cửa hàng cho biết, giá bán tại cửa hàng là 12.500 đồng/viên, 250.000 đồng/hộp/20 viên. Nhưng hiện cửa hàng đã hết thuốc, vì sáng nay hàng về được 2 hộp và đã bán hết.

Tại một nhà thuốc Long Châu trên đường Hai Bà Trưng (Q.3), khi chúng tôi hỏi mua thuốc cũng được yêu cầu cung cấp các giấy tờ trên. “Thuốc có giá 12.500 đồng/viên, 250.000 đồng/hộp/20 viên, nhưng phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc giấy xác nhận F0, test RT-PCR dương tính của bệnh viện thì tụi em mới bán được. Vì những giấy tờ này sẽ được lưu lại và nộp về Bộ y tế”, người này nói.

Bên cạnh đó, nhân viên này cũng cho biết, nếu trường hợp người mua thuốc trị Covid-19 là người thân, người quen của F0 thì buộc phải ký vào giấy xác nhận do nhà thuốc cung cấp, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ. Mỗi đơn thuốc hoặc giấy xác nhận F0 chỉ mua được 1 hộp, là 1 liệu trình.

Bộ Y tế trước đó đã cấp khoảng 100 đơn hàng nguyên liệu Molnupiravir cho hàng chục công ty để phục vụ nhu cầu nghiên cứu sản xuất thuốc. Từ cuối tháng 8 – 2021, chương trình điều trị có kiểm soát thuốc kháng virus Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại nhà được triển khai tại TP HCM, đến nay đã mở rộng đến hầu hết các tỉnh, thành.

Đại diện Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam (Khu Công nghiệp VSIP I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho biết DN đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc điều trị Covid-19 để bán ra thị trường sau khi có cuộc họp thống nhất với Bộ Y tế.

Theo vị này, thuốc Molnupiravir do công ty sản xuất được đóng gói thành hai loại, bao gồm loại 20 viên 400 mg hoặc 40 viên 200 mg. “Tuy nhiên, thời điểm này công ty chỉ sản xuất loại 400 mg và hiện đã có hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc có hợp đồng đặt mua thuốc kháng virus do công ty sản xuất để cung ứng tận tay cho người dân, với giá bán dự kiến khoảng 300.000 đồng/hộp” – đại diện DN cho hay.

Để đáp ứng đủ thuốc cho thị trường, Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam đã chuẩn bị máy móc cũng như nhân công phục vụ sản xuất, với khoảng 800 công nhân – lao động, ước tính mỗi ngày cho ra từ 1 triệu đến 1,5 triệu viên thuốc Molnupiravir.

Còn tại Công ty TNHH Stellapharm (Khu Công nghiệp VSIP I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), đại diện DN này cho biết trước khi được Bộ Y tế chấp thuận sản xuất thuốc chứa Molnupiravir, DN đã sản xuất thuốc thí nghiệm tài trợ cho một số bệnh viện dã chiến dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Nguồn tổng hợp: Báo Thanh Niên và Soha