Thử Nghiệm Lâm Sàng Thuốc Xịt Mũi Ngừa Covid – 19 - Tâm Dược

Thử Nghiệm Lâm Sàng Thuốc Xịt Mũi Ngừa Covid – 19

 

Một thử nghiệm lâm sàng ở Úc để kiểm tra một loại thuốc làm loãng máu thông thường có thể ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2. Thuốc được sử dụng bằng cách xịt mũi và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nó có thể ngăn ngừa COVID-19.

Thuốc xịt mũi ngừa Covid – 19 dựa trên nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng SARS- CoV-2 ban đầu bám vào mũi thông qua một phân tử gọi là heparan sulfate. Thuốc có thể vô hiệu hóa các protein gai của virus SARS-CoV-2 – vốn giúp virus này thâm nhập tế bào và làm lây lan dịch bệnh.

Heparin là một chất chống đông máu được sử dụng rộng rãi, được phát hiện lần đầu tiên hơn một thế kỷ trước và được sử dụng một cách an toàn để điều trị các cơn đau tim  và cục máu đông. GS Gary Anderson, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Phổi của Đại học Melbourne cho biết, nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng heparin giống với heparan sulfat về mặt phân tử đến mức nó có thể vô hiệu hóa các phần tử SARS-CoV-2 khi được tiêm trực tiếp vào các tế bào trong mũi.

“Heparin – thành phần hoạt chất trong thuốc xịt của chúng tôi – có cấu trúc rất giống với heparan sulphat, vì vậy nó hoạt động như một ‘mồi nhử’ và có thể nhanh chóng ngăn protein đột biến của virus không cho nó lây nhiễm” -TS. Anderson giải thích.

Thử nghiệm lâm sàng lớn thử nghiệm thuốc xịt mũi sẽ sớm bắt đầu tại bang Victoria của Úc. Thử nghiệm sẽ được làm mù và được kiểm soát bằng giả dược, với mỗi người tham gia được hướng dẫn xịt ba lần một ngày. Mục tiêu sẽ là điều tra xem liệu thuốc xịt mũi có ngăn được COVID-19 khi tiếp xúc gần với các trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh hay không. 

Các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng heparin dưới dạng xịt mũi sẽ không dẫn đến tình trạng loãng máu trên diện rộng vì nó không đi vào máu khi dùng qua mũi. Giáo sư Anderson cũng lưu ý rằng loại xịt mũi dự phòng này cũng có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus. Ông cho biết: “Điều quan trọng là thuốc xịt mũi này có hiệu quả đối với tất cả các biến thể COVID-19 vì vị trí liên kết heparan sulphat rất cần thiết cho sự lây nhiễm và có hiệu quả với các biến thể mới.”

Thử nghiệm được thiết lập trong 6 tháng, vì vậy sẽ cho kết quả vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, nếu thuốc được chứng minh là có hiệu quả, nó có thể được triển khai nhanh chóng vì thuốc đã được phê duyệt để sử dụng cho người, không yêu cầu làm lạnh và dễ dàng phân phối trong các lọ nhựa.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này không được đề xuất thay thế cho việc tiêm chủng. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa sự lây truyền tiếp ở những người đang trải qua các bệnh nhiễm trùng đột phá.

Nếu phương pháp điều trị được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tiến triển và lây lan, thuốc sẽ hỗ trợ bảo vệ những nhóm dân số dễ bị tổn thương như người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém. 

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống