Sức khỏe kỹ thuật số - Sự tiến bộ của ngành Y học Tâm Dược

SỨC KHỎE KỸ THUẬT SỐ

Vì hiện thực ngày nay mọi ngành nghề đang được áp dụng công nghệ số khá tốt, và “Sức khỏe kỹ thuật số” cũng đang dần phát triển và được quan tâm để giúp con người kiểm soát được rất nhiều đến sức khỏe cá nhân.

Vậy sức khỏe kỹ thuật số là gì?

Sức khỏe kỹ thuật số là  sức khỏe kỹ thuật số (digital health) được xem là một thuật ngữ rộng gồm 2 mảng nghĩa. Đầu tiên chính là sức khỏe điện tử (eHealth) và sức khỏe di động (mHealth), cũng như các ứng dụng công nghệ thông tin mới nổi trong lĩnh vực y tế như khoa học điện toán tiên tiến, dữ liệu lớn, y học cá thể và trí tuệ nhân tạo.

Đẩy mạnh công nghệ quan tâm đến sức khỏe

Việc áp dụng công nghệ trong việc chăm sóc sức khỏe ngày nay đang ngày càng được đẩy mạnh và thúc đẩy bởi khái niệm sức khỏe cùng cần áp dụng hỗ trợ kỹ thuật số. Y tế cũng là một trong những ngày áp dụng rất nhiều tới công nghệ và không ngừng đẩy mạnh trong nhiều mảng hơn.

Với sự can thiệp nhắc nhở và hỗ trợ bởi AI nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa sức khỏe được xây dựng dựa trên các công nghệ và chẩn đoán dựa trên tiếp cận được cá cách tiếp cận nhân hóa, có nghĩa là triển khai hỗ trợ sức khỏe ảo trên toàn cầu và tăng tốc sử dụng các công cụ và ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Thiết bị điện tử hỗ trợ 

Việc sử dụng AI và Internet of Medical Things (IoMT) trong các ứng dụng sức khỏe đã giúp mọi người quản lý chăm sóc sức khỏe của chính họ và giữ cho bản thân khỏe mạnh thông qua cuộc sống lành mạnh hơn. Các thiết bị giúp cho ” sức khỏe kĩ thuật số” ngày càng lớn mạnh.

Thiết bị điện tử hỗ trợ

Ví dụ, Đai thông minh – Welt có cơ chế tích hợp để cảnh báo người đó khi họ ăn quá nhiều. Nó dựa vào một cảm biến từ tính để theo dõi kích thước và độ căng của chất thải để cảnh báo cho người đeo đã ăn quá mức.

Sự phổ biến của thiết bị đeo tay người tiêu dùng và các thiết bị y tế khác kết hợp với AI cũng đang được áp dụng để giám sát bệnh tim mạch giai đoạn đầu, cho phép các bác sĩ và những người chăm sóc khác theo dõi tốt hơn và phát hiện các giai đoạn có khả năng đe dọa đến tính mạng ở giai đoạn sớm hơn, có thể điều trị được.

Ứng dụng AI trong phát hiện bệnh sớm

AI đã được sử dụng để phát hiện sớm các bệnh, như ung thư. Việc sử dụng AI cho phép xem xét và dịch thuật chụp quang tuyến vú nhanh hơn 30 lần với độ chính xác 99%, giảm chỉ định sinh thiết không cần thiết cũng như làm giảm sự không chắc chắn và căng thẳng của chẩn đoán sai.

Các ứng dụng thể dục chứng minh hiệu quả cao cho việc theo dõi lối sống liên quan đến:

– Hỗ trợ nhắc nhở thói quen tập thể dục

– Chế độ giảm cân

– Căn chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh

– Kiểm tra chỉ số dinh dưỡng

Telemedicine

Đây là một công cụ bổ sung có giá trị cho các tương tác trực diện giữa nhân viên y tế và người bệnh mặc dù không thể thay thế hoàn toàn. Các cuộc tư vấn sức khỏe từ xa phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế có trình độ và đảm bảo sự riêng tư của thông tin sức khỏe cá nhân. Đây là một trong những cách giải quyết các vấn đề tư vấn ý tế từ xa đưa ra nhiều giải pháp từ tư vấn ảo đến truyền hình ảnh kỹ thuật số.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe nên phát triển rộng và nên được phổ cập đến các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi công nghệ đã và đang mang lại những thay đổi đáng kể và tăng sự hài lòng của khách hàng lên một tầm cao mới về y tế.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích mà Tâm Dược muốn gửi đến các bạn. Để giúp các bạn hiểu và áp dụng, hợp tác tốt đến các công cụ này nhằm mang đến hiệu quả rất lớn tới lĩnh vực y học, giúp ngành y hoàn thành sứ mệnh cao cả cứu giúp người. Đặc biệt là chính sức khỏe của con người chúng ta. Sự chuyển đổi của “Sức khỏe kỹ thuật số” sẽ càng được chú trọng và phát triển thêm trong tương lai.