Sử Dụng Đúng Các Chất Sát Khuẩn Tay Để Phòng Covid -19 - Tâm Dược

Sử Dụng Đúng Các Chất Sát Khuẩn Tay Để Phòng Covid -19

 

Phòng bệnh và thực hiện đúng 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế là góp phần bảo vệ bản thân và cộng đồng trước đại dịch Covid – 19. Trong số đó, sát khuẩn tay là bước quan trọng không thể bỏ qua. Nắm được cách sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay để phòng Covid – 19 sẽ giúp bạn bảo vệ đôi tay, bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

 

1. Tại sao cần rửa tay, sát khuẩn tay?

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang đúng cách, việc thường xuyên rửa tay sẽ nâng cao khả năng phòng bệnh trong thời điểm đại dịch Covid – 19 đang hoành hoành. Thế nhưng, rửa tay bằng xà phòng, xà phòng diệt khuẩn hay dung dịch rửa tay khô sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với dịch tiết cơ thể và môi trường chứa mầm bệnh. Chỉ cần bạn chạm tay vào một người hoặc bề mặt một vật nào đó thì tay chúng ta đã có nguy cơ tích tụ vi trùng.

Trong khi đó, virus nCoV không chỉ lây truyền qua đường hô hấp từ những giọt bắn lớn khi một người nhiễm virus ho hoặc hắt hơi. Mà trong một số trường hợp, virus có thể lan truyền khi tay một người tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm bẩn, sau đó tiếp xúc với miệng hoặc mũi.

Vậy nên, trước tình hình đại dịch Covid – 19 đang bùng nổ và diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách trước khi cầm nắm thức ăn hay dụng cụ đưa vào mũi, miệng. Rửa tay, khử khuẩn tay là 1 trong 5 tiêu chí 5K được Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị người dân nghiêm túc thực hiện.

Tất cả chúng ta cần rửa tay sát khuẩn sạch sẽ khi ở nhà, đến nơi công cộng tại các thời điểm như:

+ Sau khi ho, hắt hơi

+ Trước khi ăn uống, chuẩn bị thức ăn

+ Sau khi đi vệ sinh

+ Sau khi bắt tay, cầm nắm tay người khác

+ Sau khi cầm nắm các vật dụng tại nơi công cộng

+ Sau khi tiếp xúc với chó mèo, thú vật

 

2. Sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay để phòng Covid – 19

Cách tốt nhất để phòng ngừa covid là rửa tay bằng xà phòng với nước trong ít nhất 30 giây. Xà phòng với nước giúp làm giảm hầu hết các loại vi khuẩn trên tay của bạn. Rửa tay bằng xà phòng với nước theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế sẽ giúp làm sạch và loại bỏ mầm bệnh trên tay. Xà phòng có tính lưỡng cực, giúp tách rời các chất bẩn ra khỏi da và sau đó nhờ dòng nước rửa trôi đi. Do đó, xà phòng có tính loại khuẩn chứ không phải diệt khuẩn.

Ngoài giải pháp trên, dung dịch nước sát khuẩn có thể thay thế công dụng trong trường hợp tại nơi công cộng, trong những trường hợp mà chúng ta không có xà phòng và nước hoặc không thể rửa tay liên tục. Ví dụ như học sinh, sinh viên trong giờ ở lớp, các nhân viên y tế tham gia khám chữa bệnh liên tục, lúc đi siêu thị, đi chợ,….

Trong trường hợp không thể rửa tay bằng nước và xà phòng thì bạn hãy thủ ngay một chai nước sát khuẩn tay nhỏ gọn mang theo bên mình. Và dung dịch rửa tay sát khuẩn có ít nhất 60% cồn là lựa chọn tốt nhất.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các dung dịch sát khuẩn với 60 – 75% cồn tốt hơn nhiều so với những loại có ít cồn hoặc không có cồn. Bởi cơ chế tác dụng của cồn là gây biến tính protein của vi sinh vật, nó có tác dụng diệt khuẩn, nấm và siêu vi. Cồn nồng độ cao hơn cũng làm biến tính protein vi khuẩn nhưng do độ cồn cao nên vô tình đã tạo ra lớp bọc bên ngoài, bảo vệ phần bên trong của vi sinh vật khỏi tác dụng của cồn. Mặt khác, cồn cao độ hơn dễ bay hơi hơn nên cũng giảm phần nào hiệu quả sát trùng.

Để đạt hiệu quả sát khuẩn, bạn cần thực hiện theo 2 bước:

+ Bước 1: Cho nước rửa tay vào lòng bàn tay để ướt hoàn toàn.

+ Bước 2: Chà sát hai bàn tay trong khoảng 30 giây, đảm bảo tất cả các vị trí trên da tay đều tiếp xúc chất khử trùng và để khô tự nhiên thay vì lau khô. Virus sẽ bị bất hoạt sau khoảng 3 – 4 phút dùng dung dịch này. Do đó, trong vòng 3 – 4 phút sau khi rửa tay nhanh, virus trên tay chưa kịp bị tiêu diệt vẫn có thể lây sang người khác.

Dung dịch rửa tay khô chứa cồn có thể dùng được cho trẻ em, an toàn với lượng nhỏ để sát khuẩn. Không nên dùng loại màu mè hay có mùi thơm gây hấp dẫn trẻ.

Tóm lại, để phòng tránh hiệu quả sự lây lan của nCoV, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, bạn cũng cần rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trước khi ăn uống, sau khi vệ sinh, hắt hơi hay tiếp xúc với đồ vật, bắt tay. Ngoài ra, bạn nên sử dụng tiện lợi dung dịch sát khuẩn tay và biết cách sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay để phòng Covid – 19 hiệu quả.

Sát khuẩn tay sạch sẽ là cần thiết để tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng, hạn chế sự lây lan của Covid – 19 trong cộng đồng, chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi đại dịch.

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Những điều nên biết về thuốc điều trị tăng huyết áp

➡ Những thực phẩm kiêng kỵ khi dùng bia rượu

➡ Lạm dụng thuốc giảm đau ACETAMINOPHEN có thể dẫn đến tăng huyết áp

➡ Phân tích các phương pháp cắt trĩ hiện nay

➡ Đeo khẩu trang đúng cách để phòng Covid – 19