So sánh sự khác biệt giữa TRETINOIN VÀ RETINOL - Tâm Dược

Retinol và Tretinoin là 2 hoạt chất tốn khá nhiều giấy bút hiện nay. Có thể nói đây là 2 thành phần chủ đạo cho hầu hết các sản phẩm điều trị da.

Nhóm Retinoids và các thành phần thường gặp

Retinol (Re) và Tretinoin (Tre) đều là dẫn xuất của nhóm Retinoids (thuộc Vitamin A). Các dẫn xuất Vitamin A được xếp theo tính chất hoá học từ: ester < alcol < aldehyde < acid

Tương ứng: Retinyl Palmitate < Retinol < Retinaldehyde/Retinal < Tretinoin/Retinoic Acid/Retin-A.

Ngoài ra còn có thêm thế hệ sau của Tretinoin là Adapalen (hay còn gọi là Differin) hay Tazaroten. Bản chất của những hoạt chất này tương tự như Tretinoin, được gắn thêm một số gốc để tăng thêm hoạt tính.

Re sẽ ở dạng Alcol và Tre ở dạng Acid. Và chúng ta ai cũng biết rằng Acid sẽ hoạt động tốt trên da. Chính vì vậy, Retinol sẽ phải cần thời để chuyển hóa thành acid để phát huy tác dụng. Tất nhiên trong quá trình này Re sẽ không thể chuyển hóa 100% được.

Ở một diễn biến khác, Tretinoin đã sẵn là Acid nên sẽ phát huy công dụng mạnh hơn ở trên da. Đồng nghĩa với việc Tretinoin gây kích ứng trên da cao hơn Retinol.

Re và Tre là 2 dẫn xuất phổ biến trong nhóm Retinoids. Vì chúng có công dụng rõ rệt và cũng không quá khó để bào chế.

So sánh sự khác nhau của Retinol và Tretinoin

Retinol vs Tretinoin – Cách sản xuất

Retinol có thể được trích xuất từ các thành phần tự nhiên như các loại rau củ quả chứa Vitamin A. Vì là thành phần lành tính và thông dụng nên Re được sử dụng trong mỹ phẩm điều trị da mà không cần phải có sự kê đơn của bác sĩ.

Trong khi đó Tretinoin (và cả những thế hệ sau của nó như Adapalen, Tazaroten) đều chỉ được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Với tính chất hoạt động mạnh mẽ nên Tre chỉ được dùng ở dạng Dược Mỹ Phẩm. Phải được sự tư vấn cũng như theo dõi của bác sĩ chuyên ngành. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam lại không có sự kiểm soát chặt chẽ ở vấn đề này. Đa số các bạn mua dùng vì sự truyền miệng về công dụng thần thánh (nhưng lại không tìm hiểu về mặt trái của chúng). Và tất nhiên là “Dục tốc, bất đạt” nha các bạn!

Retinol vs Tretinoin – Hiệu quả hoạt động trên da

Nếu để nói chính xác về hiệu quả hoạt động trên da của 2 hoạt chất này thì phải dẫn chứng rất nhiều thí nghiệm. Và tất nhiên không phải ai cũng hiểu. Nên mình sẽ viết ngắn gọn theo khía cạnh của người không chuyên như sau:

Trong cùng 1 tỉ lệ, Tre đạt được kết quả cao hơn so với Retrong việc chống lão hoá và làm dày lớp biểu bì. Tuy nhiên, Tretinoin sẽ dễ kích ứng hơn so với Retinol. Nên thay vì dùng Tretinoin, chúng ta có thể lựa chọn cách dùng Retinol ở tỉ lệ lý tưởng (1%). Và sử dụng lâu dài để có thể đạt kết quả như Tretinoin, lại giảm được việc kích ứng mạnh.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/GroupCachDungThuoc