Oxytocin Không Mang Lại Hiệu Quả Đối Với Trẻ Tự Kỷ - Tâm Dược

Liệu Pháp Oxytocin Không Mang Lại Hiệu Quả Đối Với Trẻ Tự Kỷ

 

Trước đây, một số nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã gợi ý rằng liệu pháp oxytocin qua đường mũi có thể chống lại sự suy giảm nhận thức và xã hội ở những người mắc chứng tự kỷ. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, liệu pháp oxytocin không mang lại hiệu quả đối với trẻ tự kỷ so với giả dược.

 

Liệu pháp Oxytocin là gì?

Oxytocin là một loại hormone thường được biết đến với vai trò hỗ trợ quá trình chuyển dạ, sinh nở và cho con bú. Nó cũng đóng vai trò trong việc giúp các bà mẹ kết nối với trẻ sơ sinh và giúp phát triển các kỹ năng xã hội như khả năng nhận biết cảm xúc và đồng cảm.

Oxytocin được thử nghiệm như một cách cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu và các kỹ năng xã hội của người tự kỷ, bao gồm khả năng giao tiếp bằng mắt và nhận biết cảm xúc.

Oxytocin có thể dùng bằng cách tiêm hoặc xịt mũi hoặc ngậm dưới lưỡi. Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng thuốc xịt mũi.

 

 

Mối liên quan giữa oxytocin và trẻ tự kỷ

Trước đây, các nghiên cứu, đánh giá của các chuyên gia từ nhiều trường Đại học danh tiếng về mối quan hệ giữa oxytocin và bệnh tự kỷ. Đó là: dùng oxytocin hít sẽ tạo ra sự hào phóng, lòng vị tha, cảm giác mãn nguyện, hạnh phúc.

Một số nghiên cứu nhận xét rằng oxytocin có vai trò tăng cường vào bộ nhớ việc học tập, đặc biệt là những thông tin có tính xã hội nhưng lại làm giảm đi sự nhớ lại những điều ác cảm. Việc oxytocin đi qua được hàng rào nhau thai đến não thai nhi tác động liên hệ GABA của thai, từ kích thích đến ức chế, do đó giúp thai nhi tránh được các tổn thương. Hay sự xóa bỏ di truyền của gen thụ thể oxytocin, hoặc sự methyl hóa bất thường oxytocin có thể là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Sau khi dùng oxytocin hít thì người tự kỷ sẽ có những hành vi xã hội thích hợp.

 

Oxytocin không mang lại hiệu quả đối với trẻ tự kỷ

Sự không chắc chắn về việc liệu pháp oxytocin có hiệu quả hay không đã khiến các nhà nghiên cứu thiết kế một thử nghiệm mới có đối chứng với giả dược để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến những người mắc chứng tự kỷ. 

Đối với thử nghiệm lần này, các nhà nghiên cứu đã thu nhận 290 trẻ em và thanh thiếu niên từ 3 đến 17 tuổi. Các trẻ này được chỉ định theo tỷ lệ 1: 1 theo độ tuổi và khả năng nói lưu loát để nhận oxytocin hoặc điều trị giả dược qua mũi. 

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khả năng giao tiếp xã hội của mỗi trẻ tham gia bằng kiểm tra Hành vi Aberrant. 

Những trẻ tham gia được hướng dẫn thực hiện một trong hai phương pháp điều trị oxytocin hàng ngày trong thời gian 24 tuần. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 139 người tham gia dùng oxytocin và 138 người được dùng giả dược. 

Trong khi điều trị bằng oxytocin được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ, nhưng các nhà nghiên cứu cuối cùng nhận thấy rằng nó không có lợi ích đáng kể so với giả dược. 

 

 

Tiến sĩ, Jeremy Veenstra-VanderWeele, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Hàng nghìn trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đã được kê đơn oxytocin đường mũi trước khi liệu pháp này được đánh giá đầy đủ. Rất may, dữ liệu của chúng tôi cho thấy nó an toàn. Nhưng tin xấu là nó không tốt hơn giả dược khi được sử dụng hàng ngày trong nhiều tháng”.

Những kết quả này chỉ ra rằng các bác sĩ lâm sàng và gia đình nên cân nhắc về sự an toàn và lợi ích của các phương pháp điều trị này trước khi cung cấp cho trẻ tự kỷ.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Xem thêm:

➡️Dược sĩ chỉ tên các loại thuốc người bệnh gút nên tránh

➡️Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da

➡️Chữa mất ngủ bằng Y học cổ truyền

➡️Kính hiển thị công nghệ cao phát hiện sớm đột quỵ

➡️Hướng dẫn sử dụng thuốc Ginkgo Biloba