Omicron – Biến Chủng Mới Của Virus Sars – Cov-2 - Tâm Dược

Omicron – Biến Chủng Mới Của Virus Sars – Cov-2

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi tên biến chủng mới (B.1.1.529) xuất hiện ở Nam Phi là Omicron và xếp nó vào nhóm biến chủng đáng lo ngại.

 

Kể từ khi được công bố ở Nam Phi hôm 24/11, biến chủng này đã gia tăng chóng mặt và xuất hiện ở hầu hết các địa phương của đất nước này. Ca nhiễm Omicron đầu tiên được xác nhận là từ mẫu bệnh phẩm được thu thập vào hôm 9-11. Đến thời điểm này, WHO đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi, Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc).

Theo WHO, sẽ phải mất nhiều tuần để các nhà khoa học hiểu đầy đủ về các đột biến của biến chủng Omicron và xem xét xem liệu các loại vắc xin cũng như phương pháp điều trị hiện tại có thể chống lại nó hay không. Omicron là biến chủng nguy hiểm thứ 5 của virus SARS-CoV-2 được WHO công bố.

 

 

Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick của Anh cho biết: “Biến chủng mới này của virus SARS-CoV-2 rất đáng lo ngại. Đây là phiên bản virus đột biến nguy hiểm nhất mà chúng tôi từng thấy”. Trong khi đó, các nhà dịch tễ học cũng đưa ra cảnh báo việc hạn chế di chuyển cần được áp dụng sớm để ngăn chặn Omicron trên toàn cầu. 

Cũng liên quan đến biến chủng này, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, biến chủng có một protein đột biến khác biệt đáng kể so với biến chủng trong virus SARS-CoV-2 gốc mà quy trình sản xuất vắc xin đang dựa trên, làm dấy lên mối lo ngại về việc phát triển các loại vắc xin hiện tại.

Mặc dù chưa có báo cáo đầy đủ về nguy cơ gây tử vong cũng như khả năng kháng vắc xin của Omicron, nhưng các nhà khoa học của WHO cảnh báo các quốc gia hãy tiến hành ngay các biện pháp chủ động đối phó với biến chủng này ngay từ bây giờ.

 

 

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nói rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy biến chủng này có khả năng tái lây nhiễm cao hơn so với các biến chủng khác, chỉ ra rằng những người từng mắc COVID-19 và đã phục hồi vẫn có thể bị nhiễm Omicron lần nữa.

WHO cho rằng Omicron còn gây ra mối nguy hiểm lớn hơn so với Delta, hiện đang hoành hành khắp thế giới.

Tuyên bố trên đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều tháng qua WHO liệt một biến chủng của SARS-CoV-2 vào dạng “đáng lo ngại”. Delta cũng được liệt vào diện này. Theo cảnh báo mà cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hôm 26/11, Omicron gây ra nguy cơ “từ cao đến rất cao” đối với châu Âu.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra bản đánh giá trong đó nhấn mạnh rằng vẫn còn “nhiều điều chưa chắc chắn liên quan tới khả năng truyền nhiễm, nguy cơ tái nhiễm, khả năng chống vaccine và nhiều đặc tính khác của biến chủng Omicron”.

Tuy nhiên, nguy cơ tổng quan mà Omicron gây ra đối với EU và Khu vực kinh tế châu Âu (Iceland, Liechtenstein và Na Uy) là “từ cao đến rất cao”, bởi có khả năng là các loại vaccine hiện nay không thể bảo vệ con người trước Omicron, và thực tế là nó có khả năng truyền nhiễm cao hơn. Ngoài Nam Phi, Omicron cũng được phát hiện ở Israel, Hong Kong và Bỉ.

 

 

Triệu chứng của biến chủng Omicron có gì khác biến thể Delta?

Tiến sĩ Angelique Coetzee, một trong những người đầu tiên nghi ngờ về một chủng coronavirus mới và là Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, chia sẻ trên Reuters rằng vào ngày 18/11, bà nhận thấy 7 bệnh nhân tại phòng khám của mình có các triệu chứng khác với biến thể Delta, mặc dù rất nhẹ. Trong đó có một bệnh nhân cho biết bản thân thấy cực kỳ mệt mỏi trong 2 ngày với biểu hiện đau nhức cơ thể, đau đầu.

Cùng ngày, nhiều bệnh nhân hơn đến với các triệu chứng tương tự, đó là lúc bà nhận ra có điều gì đó khác đang xảy ra.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể Delta. Hầu hết họ đều gặp các triệu chứng rất nhẹ và không ai phải nhập viện”, TS Coetzee nói.

 

 

Ngoài ra, không giống như nhiễm biến thể Delta, đến nay các bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron không báo cáo bị mất khứu giác hoặc vị giác và không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ oxy.

Kinh nghiệm của bà cho đến nay là biến thể này đang ảnh hưởng đến những người từ 40 tuổi trở xuống. Gần một nửa số bệnh nhân có các triệu chứng của biến chủng Omicron mà bà đang điều trị không được tiêm vaccine. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là mệt mỏi nghiêm trọng trong một hoặc hai ngày, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Nó được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân; Viet Times, Hà Tĩnh 24h