Những Thức Uống Bạn Nên Nói “Không” Khi Dùng Uống Thuốc - Tâm Dược

 

Những Thức Uống Bạn Nên Nói “Không” Khi Dùng Uống Thuốc

 

Uống thuốc với nước lọc được khuyến cáo là tốt nhất, còn lại các loại nước khác thì bạn nên cân nhấc. Một số loại đồ uống có thể làm tăng thời gian phân hủy của thuốc, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc giảm các triệu chứng của bạn dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn khác. Dưới đây là những thức uống bạn nên nói “không” khi dùng uống thuốc.

 

Cà phê

Khi bạn đang dùng thuốc kháng viêm điều trị bệnh thì tuyệt đối không dùng chung với cà phê vì điều này cực kỳ không tốt cho dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, khi uống các loại thuốc ngủ điều trị chứng mất ngủ thì việc sử dụng cà phê cũng làm giảm hiệu quả.

 

 

Nước trà

Với các loại thuốc chống nấm phổ biến như Metronidazol, Griseofulvin, Ketoconazol… tuyệt đối không uống chung với nước trà. Vì trong trà có chất Tanin làm giảm sự hấp thu hoặc mất tác dụng.

 

 

Nước có gas

Một số loại nước ngọt trên thị trường hiện nay có chứa caffein. Do đó, khi sử dụng chung với các loại thuốc có thành phần sắt sẽ tạo ra tủa khó hấp thu. Việc thường xuyên dùng nước ngọt để uống thuốc có thể gây nên bệnh sỏi thận. 

 

Sữa

Uống sữa giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng sữa để uống thuốc thì lượng canxi này sẽ cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy, để thuốc uống được phát huy hết tác dụng bạn không nên uống cùng với sữa.

 

Bia rượu và thức uống chứa cồn

Khi đang sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt… nếu dùng thêm bia, rượu sẽ làm gan bị tổn thương. Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng độc tính của Paracetamon, Aspirin gây nên tình trạng suy thận, hại dạ dày.

 

 

Nước trái cây

Trong số những thuốc uống bạn nên nói “không” khi dùng uống thuốc, có một số loại nước ép trái cây. Nhiều loại nước trái cây khi dùng uống thuốc sẽ làm tác dụng của thuốc hoặc gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là nước ép bưởi. Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất Furanocoumarins trong nước ép bưởi làm mất tác dụng của enzyme CYP3A4 trong màng ruột. Enzyme này có khả năng phân giải nhiều loại thuốc. Do đó, không khuyến khích uống thuốc bằng nước ép trái cây.

Vậy nên, loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc là nước lọc, các nước khác bạn không nên dùng để hiệu quả hấp thu thuốc diễn ra tốt nhất. Trong quá trình sử dụng thuốc bạn cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý theo chỉ dẫn của Bác sĩ, Dược sĩ nhé!

 

Xem thêm: 

➡️⁠  Các bước sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách

➡️⁠  Miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi Covid 19

➡️⁠  FDA chấp thuận thuốc nhỏ mắt đầu tiên cho người bị lão thị