Những Điều Nên Biết Về Thuốc Điều Trị Tăng Huyết Áp - Tâm Dược

Những Điều Nên Biết Về Thuốc Điều Trị Tăng Huyết Áp

 

Sử dụng thuốc điều trị bệnh là giải pháp đầu tiên trong chữa trị, với người bệnh tăng huyết áp cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc nắm bắt những điều nên biết về thuốc điều trị tăng huyết áp cũng như chế độ ăn uống, tập luyện kết hợp sẽ có ý nghĩa quan trọng để cải thiện hiệu quả bệnh.

 

1. Tác dụng của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tăng huyết áp phổ biến là: thuốc ức chế men chuyển ACE, thuốc chẹn thụ thể angiotensin – 2 (ARB), thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta. Tác dụng cụ thể của những loại thuốc này là:

Thuốc ức chế men chuyển ACE: thuốc này giúp giảm huyết áp bằng cách lãm giãn mạch máu. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc là ho khan kéo dài, nhức đầu, chóng mặt và phát ban.

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin – 2 (ARB): ARB hoạt động theo cách tương tự như chất ức chế ACE. Thuốc thường được chỉ định nếu thuốc ACE gây ra các tác dụng phụ. Các thuốc phổ biến là losartan, valsartan. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: chóng mặt, nhức đầu và các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm.

Thuốc chẹn kênh canxi: thuốc chẹn kênh canxi giảm huyết áp bằng cách mở rộng mạch máu. Các thuốc phổ biến là amlodipine, felodipine và nefedipine,…Các tác dụng phụ bao gồm: nhức đầu, sưng mắt cá chân và táo bón.

Thuốc lợi tiểu: thuốc lợi tiểu hoạt động bằng cách thải nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Chúng thường được sử dụng nếu thuốc chẹn kênh canxi gây ra các tác dụng phụ. Các thuốc phổ biến là indapamide và bentroflumethiazide .

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm chóng mặt khi đứng lên, tăng cảm giác khát, đi vệ sinh thường xuyên và phát ban. Thuốc có thể gây hạ kali và natri khi sử dụng dài ngày.

Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta từng là một phương pháp điều trị tăng huyết áp phổ biến, nhưng hiện nay có xu hướng chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Các thuốc phổ biến là atenolol và bisoprolol. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi và tay chân lạnh.

 

2. Hướng dẫn chung khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Mỗi cá nhân đều có phản ứng khác nhau với các loại thuốc và đôi khi phải mất thời gian để bác sĩ có thể tìm ra loại thuốc hoặc sự kết hợp của các loại thuốc và liều lượng phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh và các loại thuốc khác đang dùng. Để từ đó đề xuất phương pháp điều trị với từng người bệnh. Người bệnh có thể phải dùng thuốc trong khoảng thời gian rất dài, vì thế cần nắm những điều nên biết về thuốc điều trị tăng huyết áp như:

+ Không nên tự ý ngừng thuốc

Việc tự ý ngừng sử dụng thuốc đột ngột hoặc thậm chí giảm liều lượng có thể gây nguy hiểm. Nếu muốn ngừng hoặc giảm thuốc, cần có ý kiến của bác sĩ.

+ Phải uống thuốc theo đúng chỉ dẫn

Nếu bỏ lỡ liều, thuốc sẽ không mang lại hiệu quả. Vậy nên, người bệnh cần phải uống thuốc theo đúng chỉ dẫn.

+ Chú ý tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp có thể có tác dụng phụ, nhưng không phải ai cũng gặp. Nếu gặp phản ứng phụ, đừng ngừng dùng thuốc mà chưa trao đổi với bác sĩ. Tùy thuộc vào tình trạng phản ứng, bác sĩ sẽ có điều chỉnh tương ứng.

 

3. Các biện pháp kiểm soát bệnh tăng huyết áp từ lối sống hàng ngày

Bên cạnh việc dùng thuốc, việc thay đổi lối sống cũng giúp giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh. Việc quản lý tăng huyết áp là một cam kết suốt đời, vậy nên bệnh nhân cần kiên trì điều trị. Các biện pháp kiểm soát bệnh tăng huyết áp từ lối sống hàng ngày như:

+ Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

+ Giảm cân bởi béo phì thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

+ Giảm lượng natri. Chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2300mg natri mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã liên kết mức độ hấp thụ natri với huyết áp cao. Giảm lượng muối ăn vào có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Việc điều trị tăng huyết áp khó khăn rất nhiều so với các bệnh lý khác và đòi hỏi sự kỹ lưỡng, kiên trì từ người bệnh. Nếu bệnh gia tăng thì các biến chứng xấu về sức khỏe dễ tấn công, đe dọa đến tính mạng. Ngoài những điều nên biết về thuốc điều trị tăng huyết áp mà bài viết nêu trên, bệnh nhân cũng cần biết điều chỉnh lối sống sinh hoạt sao cho hợp lý để ngăn bệnh tiến triển. Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe & Đời sống

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Những thực phẩm kiêng kỵ khi dùng bia rượu

➡  Phân tích các phương pháp cắt trĩ hiện nay

➡ Lạm dụng thuốc giảm đau ACETAMINOPHEN có thể dẫn đến tăng huyết áp

➡ Đeo khẩu trang đúng cách để phòng Covid – 19

➡ Sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay để phòng covid – 19