Những Điều Nên Biết Khi Bổ Sung Men Vi Sinh - Tâm Dược

Những Điều Nên Biết Khi Bổ Sung Men Vi Sinh

 

Men vi sinh ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người lựa chọn để điều trị và ngăn ngừa một số bệnh lý. Nhiều lợi ích sức khỏe được đề xuất trong việc sử dụng men vi sinh, nhưng người dùng cần có hiểu biết về những lợi ích cũng như rủi ro khi sử dụng. Những điều nên biết khi bổ sung men vi sinh sẽ được bài viết cập nhật chi tiết.

 

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là vi sinh vật sống khi được sử dụng với lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Những năm gần đây, men vi sinh được quan tâm trong việc cải thiện các tình trạng bệnh khác nhau, đặc biệt là ở những người bị rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh có sẵn mà không cần kê đơn, được thêm vào nhiều nguồn thực phẩm như các sản phẩm sữa, ngũ cốc ăn sáng, sữa công thức cho trẻ em,…Do mục đích sử dụng, men vi sinh có sẵn ở dạng viên và dạng bột.

 

2. Cơ chế hoạt động và lợi ích của men vi sinh

Cơ chế hoạt động của men vi sinh là đa yếu tố, phức tạp và chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Một số cơ chế chung của men vi sinh có thể kể đến như:

+ Tương tác với các vi sinh vật khác trong hệ vi sinh vật của cơ thể.

+ Kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật.

+ Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh vật.

+ Tương tác trực tiếp với các cơ quan của cơ thể như ruột.

+ Sản xuất các hợp chất làm giảm viêm.

+ Điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Men vi sinh chủ yếu được bán dưới dạng thực phẩm chức năng (viên nang, bột, chất lỏng…). Các sản phẩm này được coi là vitamin và thực phẩm. Chúng thường chứa nhiều chủng khác nhau với số lượng khác nhau. Các vi sinh vật phổ biến nhất được sử dụng trong chế phẩm sinh học thuộc các giống Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces. Các chi khác bao gồm Streptococcus, Enterococcus, Escherichia và Bacillus.

Các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể hữu ích để cải thiện và duy trì sức khỏe theo một số cách và có bằng chứng mạnh mẽ về việc sử dụng men vi sinh để phòng ngừa và quản lý các rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm trùng và kháng sinh.

Ngoài đường tiêu hóa, men vi sinh có thể làm giảm tần suất và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp trên, giảm tăng cân và kháng insulin, đồng thời giảm cảm giác trầm cảm và lo lắng. Một số lợi ích của men vi sinh đối với những người mắc một số bệnh nhất định, bao gồm:

+ Tiêu chảy

+ Táo bón

+ Bệnh viêm ruột

+ Hội chứng ruột kích thích

+ Nhiễm trùng nấm men

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Bệnh nướu răng

+ Không dung nạp đường sữa

+ Nhiễm trùng đường hô hấp trên

+ Nhiễm trùng huyết

+ Viêm da dị ứng

+ Sức khỏe âm đạo

 

3. Những điều nên biết khi bổ sung men vi sinh

Mặc dù hầu hết các chủng lợi khuẩn trong men vi sinh có bán trên thị trường đều được coi là an toàn, nhưng vẫn có những lo ngại đáng kể về tính an toàn trong một số quần thể cụ thể. Vì thế, chúng nên được sử dụng thận trọng cho một số nhóm bệnh nhân – đặc biệt là trẻ sơ sinh sinh non hoặc người bị suy giảm miễn dịch, bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật…

Có thể dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh giúp làm giảm tiêu chảy ở một số người bệnh rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm bổ sung men vi sinh tốt nhất nên uống vào buổi sáng hoặc ngay sau bữa ăn sáng. Nguyên nhân là do axit trong dạ dày của chúng ta ở mức thấp nhất vào buổi sáng. Có thể đảm bảo rằng vi khuẩn di chuyển an toàn qua môi trường axit trong dạ dày và đến đích trong ruột.

Hầu hết các men vi sinh được bán dưới dạng bổ sung chế độ ăn uống, không trải qua quá trình thử nghiệm và phê duyệt như các sản phẩm thuốc. Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trước khi chúng được bán trên thị trường. Tuy nhiên để sử dụng đảm bảo đúng cách và an toàn cần:

+ Kiểm tra các hướng dẫn sử dụng được khuyến cáo trên nhãn thông tin sản phẩm để đảm bảo dùng đúng cách.

+ Đảm bảo lưu trữ thích hợp, một số cần được bảo quản trong nhiệt độ lạnh thích hợp.

+ Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng sản phẩm để xem những gì được khuyến cáo về thời gian sử dụng sản phẩm.

Hi vọng nội dung bài viết đã giúp độc giả hiểu hơn về men vi sinh cũng như cách sử dụng chúng sao cho hợp lý, hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Thiếu kẽm sẽ khiến trẻ thấp còi, chậm lớn

➡ Sử dụng thuốc không kê đơn sao cho an toàn?

➡ Mối liên quan giữa nội tiết tố nữ và nguy cơ tử vong do covid – 19 ở phụ nữ

➡ Dùng thuốc gì cho F0 bị ho khan?

➡ Cách bổ sung canxi an toàn, tránh sỏi thận