Những cách trị ngủ ngáy - Tâm Dược

Những cách trị ngủ ngáy

 

Ngủ ngáy là thói quen không tốt đối với sức khỏe của bạn và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của những người xung quanh chính bạn. Bạn muốn nhanh chóng dứt điểm tình trạng này để tốt cho sức khỏe và tim mạch. Vậy bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn những cách trị ngủ ngáy giúp cải thiên giấc ngủ và tránh làm ồn giấc ngủ của người thân.

 

1. Tránh ăn no

Việc bạn ăn quá no trước khi ngủ sẽ chính là nguyên nhân gây nên chứng ngủ ngáy vào ban đêm khi bạn ngủ. Không những vậy việc ăn quá no còn gây hại đối với dạ dày của bạn. Nếu bạn đã ăn đêm quá no sẽ cực kỳ gây tổn hại đến sức khỏe, bạn hãy đi bộ thong thả nhằm hỗ trợ việc khiến tiêu hóa nhanh hơn, mang lại giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn. Tránh ăn no cũng là cách trị ngáy ngủ bạn hãy chú ý để cải thiện được việc ngủ ngáy của mình.

2. Uống nước ấm

Việc sử dụng uống một 1 ly nước ấm là một trong những cách trị thói quen ngủ ngáy của bạn. Nó giúp làm cổ họng bạn trở nên ấm hơn và hạn chế việc ngáy. Các bạn hãy thay đổi bằng việc sử dụng các loại trà như hoa cúc, trà thảo mộc…Chúng không chỉ tá dụng giữ ẩm cho cổ họng mà còn làm giấc ngủ của bạn sâu hơn, đẩy lùi tình trạng ngủ ngáy. Tuy nhiên, bạn nên uống ít và đủ vì nếu uống quá nhiều sẽ khiến bạn phải đi tiểu tiện nhiều ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe và giấc ngủ.

3. Thay đổi tư thế

Tư thế nằm ngủ cũng có thể khiến giảm và hạn chế được vị ngáy khi ngủ. Ngáy thường xuất hiện với những người nằm tư thếngửa, lưỡi của chúng ta bị lùi về xuống, đấy lưỡi nâng khiến cho đường hô hấp bị che, gây ra một âm thanh rung từ cổ họng trong lúc ngủ. Chính vì vậy bạn có thể thay đổi tư thế ngủ của bản thân bằng cách ngủ nằm nghiêng hoặc sử dụng gối đầu cao hơn để việc thở dễ và đường hô hấp không bị che.

4. Hạn chế sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng rượu, bia trước khi ngủ tầm 4-5 tiếng sẽ khiến cho việc ngáy ngủ càng tệ hơn vì trong các chất kích thích sẽ làm các mô trong cổ họng hoạt động mạnh hơn điều này dẫn đến tiếng ngáy. Có trường hợp, bình thường sẽ không ngáy, nhưng khi sử dụng rượu bia sẽ ngáy. Vậy nên bạn nên tránh uống rượu bia trước khi đi ngủ bơi rượu làm giãn nở đường hô hấp khi ngủ, điều này dẫn đến việc bản thân bạn ngáy.

5. Làm thông mũi

Bạn bị bệnh dị ứng và cảm lạnh có thể làm tắc nghẽn hệ thống hô hấp của cơ thể và gây ra hiện tượng bạn bị khó thở bằng mũi. Đó là nguyên nhân khiến bạn ngủ ngáy khi ngủ, bạn hãy thử ngậm bạc hà, sử dụng dầu bạc hà súc miệng cũng là cách chữa bệnh mất ngủ của bạn cải thiện hơn. Sử dụng chai nước muối để vệ sinh và rửa giúp mũi thông thoáng và hít thở tốt hơn tạo cảm giác ngủ thoải mái và sâu giấc hơn.

6. Giảm căng thẳng

Việc bạn thường xuyên chịu áp lực và ở trong trạng thái căng thẳng sẽ khiến bạn không ngủ đủ giấc và mệt mỏi. Tác dụng như việc bạn sử dụng các chất kích thích như bia, rượu. Xây dựng thói quen ngủ và giờ giấc sinh hoạt phù hợp sẽ làm cho việc ngáy ngủ của bạn được cải thiện. Bạn có thể thay đổi và điều chỉnh công việc để phù hợp hơn, nghe nhạc và đọc sách cũng là những cách khiến cho bạn thư giản hơn, giảm ngủ ngáy.

7. Bài tập giảm ngáy

Một trong những phương pháp tập luyện cũng là cách điều trị việc thực hiện và tình trạng chứn ngủ ngáy. Bạn sử dụng bài tập đẩy lưỡi lên trên vòm họng về phía sau, cuộn lưỡi lên và ghì vào vòm miệng của mình. Tiếp theo đó bạn mở rộng miệng và phát âm “a”, đặt ngón tay lên mép miệng và ấn sâu vào bên trong. Đè lưỡi sát xuống dưới miệng sau đó đẩy đầu lười chạm hàm răng dưới. Bạn sẽ cải thiện được tình trạng ngáy ngủ nếu luyện tập bài tập này một cách thường xuyên nhé.

Trên đây là những cách trị ngủ ngáy hiệu quả giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ thói quen và yên tâm về giấc ngủ. Hãy chú ý và bảo vệ cơ thể để giảm thiểu và dứt điểm việc ngủ ngáy của bạn. Hãy cùng đón xem những bài viết chia sẻ về sức khỏe ở bài viết sau nhé.

 

XEM THÊM:

Các vitamin và khoáng chất giúp xương chắc khỏe

Cách bổ sung sắc cần thiết và đúng cách

Phương pháp giúp ngủ ngon giấc

Cách chữa bệnh mất ngủ 

? Những cách hạn chế mụn hiệu quả