Người Khỏi Covid – 19 Vẫn Còn Kháng Thể Trong Máu Tối Đa Đến 20 Tháng - Tâm Dược

Người Khỏi Covid – 19 Vẫn Còn Kháng Thể Trong Máu Tối Đa Đến 20 Tháng

 

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ở những người từng mắc Covid -19 và khỏi bệnh, kháng thể tự nhiên trong cơ thể họ có thể tồn tại đến 20 tháng. Dù vậy, họ vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại đến 20 tháng trong cơ thể người khỏi Covid – 19 là thông tin tích cực, được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh. Dù vậy, các nhà khoa học lưu ý điều này không có nghĩa là họ sẽ không tái nhiễm.

Nhóm nghiên cứu đã đo và phân tích mức độ kháng thể trong máu của 816 người trưởng thành nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Tất cả đều chưa từng tiêm vắc xin.

“Hầu hết những người từng nhiễm Covid-19 đều có kháng thể và những kháng thể này vẫn tồn tại trong họ một thời gian khá dài”, tiến sĩ Dorry Segev, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi khỏi Covid-19. Thế nhưng, nghiên cứu không cho biết mức độ kháng thể tự nhiên cần thiết để chống tái nhiễm. Do đó, mọi người vẫn có thể bị tái nhiễm dù trong cơ thể vẫn còn kháng thể tự nhiên.

Covid-19 Vaccination. Black Girl Receiving Coronavirus Vaccine Injection In Hospital, Gesturing Thumbs Up Approving Medical Treatment. Corona Virus Protection, Cure And Medication. Selective Focus

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ). Đánh giá về nghiên cứu này, giới chuyên gia cho rằng một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện kháng thể tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian, thường là sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn sẽ có mức kháng thể cao hơn.

Dù vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm. Tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể tự nhiên thì vẫn nên tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, mọi người vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách và ở nhà khi có triệu chứng, theo Medical Xpress.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Có nên uống nước chanh ấm khi bụng đói?

➡ Người mắc bệnh Covid – 19 có nên xông hơi?

➡ Hậu Covid – 19, bệnh nhân đối diện với những triệu chứng gì?

➡ Bí kíp tăng cân tự nhiên tại nhà hiệu quả

➡ Thuốc Molnuporavir điều trị covid – 19 made in Vietnam chính thức bày bán