Mối Liên Quan  Giữa Nội Tiết Tố Nữ Và Nguy Cơ Tử Vong Do Covid – 19 Ở Phụ Nữ - Tâm Dược

Mối Liên Quan Giữa Nội Tiết Tố Nữ Và Nguy Cơ Tử Vong Do Covid – 19 Ở Phụ Nữ

 

Công bố mới đây của các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho thấy, nội tiết tố nữ estrogen có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do Covid – 19 ở phụ nữ.

1. Mức độ estrogen cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do Covid thấp

Estrogen là hormone sinh lý nữ, nó có tác dụng hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ quan sinh sản và các đặc điểm nữ tính ở phụ nữ. Theo các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển, nồng độ estrogen cao hơn ở phụ nữ lớn tuổi dường như có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và giảm nguy cơ tử vong do nhiễm covid – 19.

Malin Sund, Tiến sĩ, giáo sư thỉnh giảng tại khoa phẫu thuật và chu phẫu tại Đại học Umea ở Thụy Điển và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn về vai trò của việc tăng cường estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh với COVID-19. Nghiên cứu được thực hiện trên 14.685  phụ nữ Thụy Điển sau mãn kinh, độ tuổi 50 đến 80 tuổi và được chứng nhận từng mắc COVID.

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng, phụ nữ dường như có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn nam giới, điều này cũng đúng với MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông).

Theo nghiên cứu, một khả năng là estrogen có một số tác dụng bảo vệ. Điều đó dẫn đến nỗ lực xác định xem liệu việc tăng cường estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh có làm giảm nguy cơ tử vong sau khi mắc COVID-19 hay không.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu: Nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa nồng độ estrogen và tử vong do COVID-19. Họ cho rằng các loại thuốc làm tăng nồng độ estrogen có thể có vai trò trong các nỗ lực điều trị để làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể được nghiên cứu trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. 

 

2. Phụ nữ có tử vong ít hơn do covid – 19 so với nam giới?

Các nghiên cứu được tiến hành sớm trong đại dịch COVID-19 cho thấy phụ nữ có thể được bảo vệ khỏi virus SARS – CoV-2 so với nam giới. Theo số liệu gần đây hơn của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, khoảng 45% trong số 16.501 người đã chết vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch là phụ nữ và 55% là nam giới. Khoảng 70% những người được chăm sóc đặc biệt do COVID-19 là nam giới, mặc dù dữ liệu tích lũy hiện nay cho thấy rằng phụ nữ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 gần như nam giới. 

Đối với nghiên cứu hiện tại, tổng số 14.685 phụ nữ từ 50 – 80 tuổi, trong đó 17,3%  đã được bổ sung estrogen (HRT); 81,2% có mức estrogen tự nhiên không bị ung thư vú hoặc HRT; 1,5% phụ nữ bị giảm nồng độ estrogen do ung thư vú và điều trị bằng thuốc kháng estrogen.

Nhóm bị giảm nồng độ estrogen có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp hai lần so với bệnh nhân đối chứng, nhưng sự khác biệt này không còn có ý nghĩa thống kê sau khi các nhà khoa học điều chỉnh số liệu về các yếu tố đã biết ảnh hưởng đến tử vong do COVID- 19, bao gồm tuổi, thu nhập và trình độ học vấn, và số bệnh đang mắc đồng thời.

Tuy nhiên, nhóm có nồng độ estrogen khuếch đại từ HRT giảm được khoảng 55% nguy cơ tử vong do COVID-19, và điều này vẫn được giữ nguyên ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố tương tự.

Tỷ lệ phụ nữ tử vong vì COVID-19 là 10,1% trong số những người bị giảm estrogen, 4,6% đối chứng với mức estrogen tự nhiên và 2,1% ở những người dùng HRT có tăng estrogen.

Vậy, bổ sung hormone có nên là một phần của điều trị COVID-19 khi phụ nữ lớn tuổi bị nhiễm bệnh không? Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này còn hạn chế do thiếu thông tin liên quan đến việc tuân thủ điều chế dược phẩm của estrogen; không có thông tin về thời gian chính xác của liệu pháp hormone sau mãn kinh; và thiếu việc đo nồng độ estrogen tuần hoàn.

Một trong những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Y khoa Anne-Marie Fors Connolly – Đại học Umeå, nói rằng loại nghiên cứu này được gọi là “quan sát”, có nghĩa là kết quả này cần được xác nhận trước khi các bác sĩ có thể xem xét và cần được nghiên cứu trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Thiếu kẽm sẽ khiến trẻ thấp còi, chậm lớn

➡ Sử dụng thuốc không kê đơn sao cho an toàn?

➡ Dùng thuốc gì cho F0 bị ho khan?

➡ Cách bổ sung canxi an toàn, tránh sỏi thận

➡ Những điều nên biết khi bổ sung men vi sinh