Lý Giải Nguyên Nhân Người Mắc Covid – 19 Có Triệu Chứng Nặng Nhẹ Khác Nhau - Tâm Dược

Lý Giải Nguyên Nhân Người Mắc Covid – 19 Có Triệu Chứng Nặng Nhẹ Khác Nhau

 

Tại sao có những người mắc Covid – 19 nhưng chỉ trải qua triệu chứng nhẹ, tự khỏi thậm chí là không có biểu hiện. Trong khi đó, có những người lại mắc triệu chứng nặng và phải nhập viện, thậm chí là tử vong? Các nhà khoa học đã lý giải phần nào nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của mỗi người không giống nhau.

 

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, hệ thống miễn dịch của mỗi người là khác nhau. Do vậy, mặc dù đã tiêm vaccine nhưng một số người có thể vẫn bị các triệu chứng nặng khi nhiễm loại virus này. Các kết quả thí nghiệm cũng đã tiết lộ rằng, nguyên nhân gây ra các triệu chứng Covid nghiêm trọng có thể nằm ở phản ứng viêm – kháng virus của con người.

Các phản ứng khác nhau của hệ thống miễn dịch đối với virus được quan sát thấy ở động vật thí nghiệm và con người đã khiến các nhà khoa học khó xác định giới hạn giữa các trường hợp nhẹ và nghiêm trọng của Covid – 19.

Theo Tiến sĩ Fivelman: “Thử nghiệm kháng thể của chúng tôi cho thấy mọi người phản ứng khác nhau với việc tiêm chủng. Một số người tạo ra phản ứng miễn dịch rất hiệu quả, trong khi những người khác lại không được như vậy. Giờ đây, chúng tôi có thể khẳng định rằng, hồ sơ kháng thể của mỗi người cũng là duy nhất như dấu vân tay của họ. Trước đây, chúng ta chưa biết chính xác có bao nhiêu loại kháng thể trong máu của chúng ta tại một thời điểm, nhiều nhà khoa học ước tính lên tới hơn vài tỷ. Trên thực tế, hiện nay chúng ta biết hầu hết mọi người, dù ốm hay khỏe, đều chỉ có vài chục đến hàng trăm kháng thể riêng biệt hiện diện ở nồng độ cao”.

 

Các thử nghiệm riêng của Phòng thí nghiệm Y tế London đã cho thấy, ngày càng nhiều người bị giảm lượng kháng thể sau một thời gian tiêm vaccine phòng Covid – 19. Nếu ai đó đã xét nghiệm và số lượng kháng thể thấp, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ có thể không đáp ứng tốt với vaccine so với những người khác và mức độ kháng thể của họ có thể đã giảm đáng kể theo thời gian. Có nghĩa là họ có thể dễ bị nhiễm virus hơn sau một khoảng thời gian.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là nhà nghiên cứu Esen Sefik thuộc Viện Y tế Howard Hughes (HHMI) đã đưa virus SARS – CoV – 2 lấy từ những bệnh nhân mắc bệnh nặng đưa vào đường mũi của những con chuột và sau đó theo dõi diễn tiến của bệnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có những con chuột bị nhiễm bệnh có các triệu chứng giống như những bệnh nhân bị bệnh nặng, chẳng hạn như tổn thương phổi, sụt cân và phản ứng miễn dịch viêm liên tục tăng cao làm tổn thương các mô. Các nhà nghiên cứu đã điều trị những con chuột bằng kháng thể đơn dòng và phát hiện ra rằng các kháng thể này, nhắm mục tiêu cụ thể vào virus, có hiệu quả nếu được tiêm trước hoặc rất sớm sau khi nhiễm bệnh nhưng ít có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng nếu được sử dụng trong các giai đoạn sau của bệnh nhiễm trùng.

Ngược lại, trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm, chất ức chế miễn dịch dexamethasone gây tử vong cho chuột khi nó ngăn chặn phản ứng miễn dịch ban đầu quan trọng để chống lại virus. Tuy nhiên, nó giúp loại bỏ nhiễm trùng trong các giai đoạn sau của bệnh bằng cách ức chế phản ứng viêm đã bắt đầu gây tổn thương các cơ quan.

Theo các nhà nghiên cứu trên, thử nghiệm trên “chuột được nhân hóa” cũng có thể tiết lộ manh mối về nguyên nhân và các phương pháp điều trị tiềm năng của cái gọi là Covid kéo dài và nghiêm trọng.

Nguồn: Tổng hợp