Lý Do Chậm Kinh Không Phải Do Có Thai - Tâm Dược

Lý Do Chậm Kinh Không Phải Do Có Thai

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới vận hành theo đúng tiêu chuẩn hàng tháng, chỉ trong một số trường hợp, ngày kinh có thể sụt hoặc trồi một vài ngày do chế độ sinh hoạt bất thường trong tháng đó. Nhiều phụ nữ lo lắng việc chu kỳ kinh nguyệt bị chậm có thể do cơ thể đã dính bầu. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân chậm kinh, bao gồm lý do chậm kinh không phải do có thai, mà có thể đến từ sự mất cân bằng nội tiết tố.

 

1. 8 lý do chậm kinh không phải do có thai

Có 2 thời điểm trong đời người phụ nữ khi mà kinh nguyệt không đều là điều hoàn toàn bình thường: đó là lần đầu có kinh và khi bắt đầu mãn kinh. Khi cơ thể phụ nữ trải qua quá trình chuyển đổi, chu kỳ bình thường có thể trở nên bất thường. Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày một lần. Nếu chu kỳ không nằm trong những khoảng này hoặc kéo dài thêm vài ngày thì có thể là do chậm kinh. Cùng điểm qua 8 lý do chậm kinh không phải do có thai như sau:

Do căng thẳng

Căng thẳng quá mức sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố, thay đổi thói quen hàng ngày của phụ nữ và thậm chí ảnh hưởng đến phần não chịu trách nhiệm điều hòa kinh nguyệt – vùng dưới đồi. Theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật hoặc làm tăng giảm cân nặng đột ngột, tất cả đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thế nên, phụ nữ cần giữ tinh thần thoải mái, thư thái, nhất là khi gần đến ngày hành kinh.

Do trọng lượng cơ thể thấp

Phụ nữ chán ăn, rối loạn ăn uống, ăn uống vô độ có thể dẫn đến chậm kinh. Khi trọng lượng cơ thể thấp, cân nặng thấp hơn 10% so với mức được coi là bình thường đối với chiều cao có thể thay đổi cách cơ thể hoạt động và ngừng rụng trứng. Viêc giữ trọng lượng cơ thể phù hợp, ăn uống lành mạnh, tăng cân lành mạnh có thể sớm đưa chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Béo phì

Trọng lượng cơ thể thấp có thể gây ra thay đổi nội tiết tố, ngược lại việc béo phì thừa cân cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Thế nên, tốt nhất là phụ nữ cần duy trì cân nặng ở mức phù hợp. Nếu bạn béo phì, bạn cần có chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục hợp lý.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng khiến cơ thể phụ nữ sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. Điều này có thể làm cho quá trình rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn. Các hormone khác như insulin cũng có thể mất cân bằng. Điều này do sự kháng insulin, có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ngừa thai hoặc thuốc khác để giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Kiểm soát sinh sản bằng thuốc ngừa thai, cấy

Phụ nữ sẽ gặp sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình khi thực hiện hoặc gián đoạn sử dụng các biện pháp tránh thai. Thuốc ngừa thai có chứa các hormone estrogen và progestin, ngăn buồng trứng phóng thích trứng. Vì thế, có thể mất đến 6 tháng để chu kỳ ổn định trở lại sau khi ngừng thuốc. Các biện pháp tránh thai khác như cấy hoặc tiêm cũng có thể gây chậm kinh.

Các bệnh mạn tính

Các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, bệnh celiac cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Bởi những thay đổi về lượng đường trong máu có liên quan đến thay đổi nội tiết tố, nên bệnh đái tháo đường được kiểm soát kém có thể khiến kinh nguyệt không đều. Trong khi bệnh celiac gây ra chứng viêm có thể dẫn đến tổn thương ở ruột non, có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, điều này gây ra chậm kinh.

Tiền mãn kinh sớm

Những phụ nữ xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh vào khoảng 40 tuổi hoặc sớm hơn được coi là tiền mãn kinh sớm. Đồng nghĩa với việc nguồn cung cấp trứng đang giảm dần và kết quả là bị chậm kinh để bắt đầu quá trình kết thúc kinh nguyệt.

Các bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh. Các vấn đề về tuyến giáp có thể được điều trị bằng thuốc và sau khi điều trị, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

 

2. Khi nào cần đi thăm khám bác sĩ

Với 8 lý do chậm kinh không phải do có thai mà bài viết liệt kê trên, để rõ hơn bản thân đang nằm trong số nguyên nhân nào thì bạn cần phải tiến hành thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán phù hợp. Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác lý do chậm kinh và nói về các lựa chọn điều trị.

Nếu có các triệu chứng như: chảy máu nhiều bất thường, sốt, đau dữ dội, buồn nôn và ói mửa, chảy máu kéo dài hơn 7 ngày, chảy máu sau khi bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh và không có kinh trong một năm thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của nữ giới, thế nên bạn không được chủ quan nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ 5 loại thức uống tốt cho F0 điều trị tại nhà

➡ Hậu covid – 19: khi nào cần đi khám và khám những gì?

➡ Món ăn để qua đêm dễ sinh độc tố gây hại sức khỏe

➡ Vì sao khi ăn thực phẩm giàu sắt thì không nên uống trà?

➡ Phụ nữ mang thai mắc covid – 19 nên làm gì?