Lạm Dụng Thuốc Giảm Đau Acetaminophen Có Thể Dẫn Đến Tăng Huyết Áp - Tâm Dược

Lạm Dụng Thuốc Giảm Đau Acetaminophen Có Thể Dẫn Đến Tăng Huyết Áp

 

Thuốc giảm đau Acetaminophen có thể rất hữu ích đối với các cơn đau từ nhẹ đến vừa như đau đầu. Nhưng việc lạm dụng thuốc giảm đau acetaminophen có thể dẫn đến tăng huyết áp và các rủi ro cho người bệnh tăng huyết áp. Một thử nghiệm lâm sàng mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy.

 

1. Thuốc giảm đau Acetaminophen là gì?

Acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol, là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, còn có tên gọi khác là paracetamol. Đây là một loại thuốc rất phổ biến và quen thuộc, thuộc nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt. Acetaminophen được tìm thấy trong nhiều loại thuốc, nhưng có lẽ được biết đến nhiều nhất là thành phần hoạt tính trong tylenol

 

2. Tác dụng của thuốc giảm đau acetaminophen

Acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Thuốc được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa, bao gồm: nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, đau họng, cảm lạnh, cúm và sốt.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng acetaminophen như: ban da, buồn nôn, nôn, rối loạn máu, thiếu máu, độc tính thận, độc tính gan,…

 

3. Thuốc giảm đau acetaminophen có thể làm tăng huyết áp

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng acetaminophen có nguy cơ bị tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành một thí nghiệm lâm sàng trực tiếp kiểm tra tác động của acetaminophen đối với huyết áp của người bệnh. Kết quả sau 2 tuần sử dụng thuốc, huyết áp của những người tham gia tăng 5 điểm khi dùng acetaminophen so với giả dược. Thuốc acetaminophen đã khiến huyết áp tăng lên ở những người bị tăng huyết áp, cho dù họ có đang dùng thuốc giảm huyết áp hay không.

Các phát hiện được công bố mới đây trên tạp chí Circulation củng cố thêm bằng chứng cho thấy acetaminophen có thể làm tăng huyết áp khi dùng thường xuyên.

Một khi huyết áp cao có thể âm thầm làm tổn thương cơ thể. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể dẫn đến tàn tật, chất lượng cuộc sống kém, thậm chí là đau tim hoặc đột quỵ, chết người. Cụ thể:

+ Huyết áp cao sẽ gây thiệt hại cho động mạch, làm tổn thương và thu hẹp động mạch, phình mạch.

+ Huyết áp cao có thể dẫn đến các bệnh về tim như: bệnh động mạch vành, đau tim, suy tim

+ Gây thiệt hại cho não, chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức mức độ nhẹ.

 

4. Sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt sao cho an toàn?

Các loại thuốc giảm đau thông thường khác – thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen – đã được biết là làm tăng huyết áp và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ khi sử dụng lâu dài.

Theo TS Webb, tại thời điểm này, mới chỉ phát hiện acetaminophen làm tăng huyết áp mà vẫn chưa rõ chúng có thể mang lại những nguy cơ lâu dài về bệnh tim hoặc đột quỵ hay không. Vì vậy, acetaminophen vẫn là một lựa chọn an toàn hơn NSAID. Vì đối với các thuốc NSAID, ngoài việc có thể gây đau tim, đột quỵ còn có nhiều khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa và xuất huyết.

NSAID có thể được ưu tiên hơn khi bệnh nhân cần thuốc chống viêm, còn acetaminophen thì không. Vì vậy, mọi người nên thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị cơn đau của họ với bác sĩ để được dùng thuốc phù hợp.

TS Fonarow cho biết, việc sử dụng acetaminophen trong thời gian ngắn, không liên tục, dùng đúng liều chỉ định thì không lo ngại. Nếu acetaminophen là lựa chọn để giảm đau lâu dài, hãy bắt đầu với liều lượng thấp và không cao hơn mức cần thiết để giảm đau.

Các bác sĩ nên hỏi bệnh nhân về việc sử dụng acetaminophen và các loại thuốc khác bất cứ khi nào huyết áp của họ khó kiểm soát. Nếu bệnh nhân cần dùng acetaminophen để giảm đau mãn tính, huyết áp của họ nên được theo dõi cẩn thận. Cần phát hiện sớm bất kỳ sự thay đổi huyết áp nào để có thể có những phản ứng phù hợp. TS Lloyd-Jones khuyến cáo.

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe & Đời sống