Hậu Covid: Khi Nào Cần Đi Khám Và Khám Những Gì? - Tâm Dược

Hậu Covid: Khi Nào Cần Đi Khám Và Khám Những Gì?

 

Làn sóng covid – 19 vẫn đang hoành hoành trên thế giới và tỷ lệ F0 trong cộng đồng mỗi ngày một tăng cao. Thậm chí có người tái nhiễm covid dù đã bị trước đó. Sau covid, nhiều người vẫn còn di chứng mệt mỏi, đau nhức đầu, trí nhớ kém, và hàng loạt câu hỏi đặt ra: hậu covid  – khi nào cần đi khám và khám những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Hậu covid – 19 là gì?

Hậu covid -19 là những di chứng mà người bệnh mắc phải sau khi đã hết nhiễm covid -19. Các di chứng này có thể kéo dài từ một đến vài tháng sau đó. Covid – 19 là bệnh truyền nhiễm mới, tỷ lệ lây lan rất nhanh. Mỗi bệnh lý đều để lại các mặt di chứng khác nhau, riêng với người mắc bệnh Covid -19 thì các di chứng hậu covid sẽ là:

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Hồi hộp đánh trống ngực

+ Ho khan

+ Tức ngực

+ Đau nhức đầu

+ Mệt mỏi cơ thể

+ Lãng trí

Trong đó, biến chứng nặng nề nhất là MIS (hội chứng suy giảm đa cơ quan) gặp với tỷ lệ rất thấp. Tại Mỹ, tỷ lệ này là 1/4000 trẻ mắc bệnh và may mắn là vaccine giúp làm giảm hơn nửa tỷ lệ mắc MIS và các thể nặng khác của bệnh.

 

2. Hậu covid: khi nào cần đi khám và khám những gì?

Bình thường, việc khám sức khỏe định kỳ là rất tốt. Ngoài ra, sau bất cứ một đợt bệnh nào, bạn cũng nên đi thăm khám kiểm tra sức khỏe. Đối với người bệnh mắc Covid – 19, nếu sau khi khỏi bệnh mà không có dấu hiệu gì bất thường thì bạn có thể cân nhắc đi kiểm tra sức khỏe thông thường như kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thời gian tùy bạn sắp xếp nhưng không nên để muộn hơn 6 tháng từ khi phơi nhiễm. Nếu có dấu hiệu bất thường sau nhiễm bệnh covid như:

+ Ho khan, tức ngực kéo dài hơn 1 vài tuần

+ Đau đầu liên tục

+ Đau bụng, đau ngực

+ Nôn, ho ra máu, đi ngoài phân đen

+ Sốt cao liên tục kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, phát ban trên da, mắt đỏ, họng đỏ, môi đỏ khô nứt

+ Trẻ em có các dấu hiệu như: thay đổi ý thức, mạch nhanh, tay chân lạnh, khó thở, mệt mỏi,….

Khi phát hiện cơ thể có một trong những triệu chứng trên thì người bệnh cần đi thăm khám gấp, hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc điều trị.

Hậu covid -19 cần khám những gì?

+ Kiểm tra chức năng gan/ thận và các cơ quan liên quan.

+ Chụp chiếu kiểm tra chức năng phổi, siêu âm sàng lọc cơ bản các cơ quan

+ Tư vấn của các chuyên gia

Hậu covid – 19 là phổ biến nhưng không phải là không điều trị được và hầu hết thể nhẹ sẽ tự khỏi nếu bạn có chế độ sinh hoạt khoa học. Để giữ gìn, nâng cao sức khỏe hậu covid -19, người bệnh cần lưu ý:

+ Vận động thể thao đều đặn mỗi ngày

+ Tập thở

+ Ăn, ngủ lành mạnh, đúng giờ

+ Lắng nghe cơ thể, nếu thấy có bất ổn thì đi kiểm tra ngay

+ Tìm hiểu bệnh tật trên các trang thông tin chính thống để chủ động bảo vệ sức khỏe

+ Giữ tâm thế bình tĩnh, lạc quan, thoải mái

Rõ ràng, những di chứng hậu covid – 19 vẫn xảy ra với bất kỳ người bệnh nào, chỉ là mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tốt nhất, người bệnh không nên chủ quan, đừng nghĩ bản thân đã “hoàn thành” việc nhiễm F0 thì có thể tự miễn dịch và không sợ dính bệnh nữa. Đây là quan điểm sai lầm! Bởi tỷ lệ người bệnh có nguy cơ tái nhiễm rất cao nếu không cẩn thận. Bạn nên nhớ tuân thủ 5K của Bộ Y tế để giữ gìn sức khỏe bản thân, phòng bệnh cho bản thân và gia đình, cộng đồng. Nếu cơ thể có nhiều mệt mỏi, di chứng hậu covid thì nên đi thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp.

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ 5 loại thức uống tốt cho F0 điều trị tại nhà

➡ Món ăn để qua đêm dễ sinh độc tố gây hại sức khỏe

➡ Vì sao khi ăn thực phẩm giàu sắt thì không nên uống trà?

➡  Phụ nữ mang thai mắc covid – 19 nên làm gì?

➡ Lý do chậm kinh không phải do có thai