Hậu Covid – 19, Bệnh Nhân Đối Diện Với Những Triệu Chứng Gì? - Tâm Dược

Hậu Covid – 19, Bệnh Nhân Đối Diện Với Những Triệu Chứng Gì?

 

Hậu Covid – nỗi ám ảnh của những bệnh nhân mắc Covid – 19, dù người bệnh đã phục hồi hoàn toàn sau thời gian nhiễm bệnh. Nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số người bệnh sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài khoảng từ 10 – 20%, biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, gọi là tình trạng hậu Covid – 19.

 

1. Thế nào là tình trạng hậu Covid – 19?

Hậu Covid – 19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người có tiền sử nhiễm SARS – CoV – 2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid – 19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng.

Tình trạng hậu Covid – 19 có thể được biết đến với các tên gọi khác nhau như: di chứng Covid, hội chứng Covid kéo dài, Covid – 19 hậu cấp tính, tác động lâu dài của Covid hoặc Covid mạn tính.

 

2. Biểu hiện của tình trạng hậu Covid – 19 là gì?

Các nghiên cứu cho thấy rằng, hậu Covid – 19 bao gồm 2 nhóm triệu chứng chính:

+ Nhóm triệu chứng về hô hấp: ho hoặc khó thở. Những người mắc triệu chứng này thường đã từng mắc Covid – 19 rất nặng.

+ Nhóm triệu chứng thông thường: suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Một số nghiên cứu khác thì chia thành 2 nhóm triệu chứng khác nhau như sau:

+ Nhóm triệu chứng hô hấp: bao gồm các triệu chứng hô hấp như: ho, khó thở, thở nhanh, thở ngắn và tình trạng mệt mỏi, đau đầu.

+ Nhóm triệu chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể: tim đập nhanh, não, hệ tiêu hóa.

Hậu Covid – 19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã từng mắc Covid – 19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng, với các biểu hiện sau:

+ Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.

+ Mệt mỏi, hay chóng mặt.

+ Ho kéo dài.

+ Đau tức ngực.

+ Thay đổi giọng nói.

+ Đau cơ, đau khớp.

+ Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.

+ Đau đầu.

+ Trầm cảm hoặc lo lắng.

+ Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ.

Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực và tinh thần. Những người mắc tình trạng hậu Covid – 19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động trong cuộc sống, công việc, nội trợ và sinh hoạt hàng ngày.

Một số người đã từng mắc bệnh do Covid -19 nặng gặp phải các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi mắc Covid -19. Ảnh hưởng đa cơ quan có thể tác động tới nhiều các cơ quan hệ thống trong cơ thể, bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não.

Tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do nhầm lẫn và dẫn đến viêm hoặc tổn thương mô ở những bộ phận cơ thể bị tấn công.

Mặc dù rất hiếm nhưng một số người, thường gặp là trẻ em, gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống. Hội chứng này có thể xuất hiện trong hoặc ngay sau khi nhiễm Covid-19. Hội chứng viêm đa hệ thốnag là tình trạng khi đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, có thể dẫn đến các tình trạng sau khi mắc Covid nếu tiếp tục gặp các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc có các triệu chứng khác.

Cuối cùng ta cần chú ý tới ảnh hưởng khi bệnh nặng phải nhập viện do COVID-19: Nhập viện và mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi do COVID-19 có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như suy nhược nặng và kiệt sức trong thời gian hồi phục.

Ảnh hưởng của việc nhập viện cũng có thể bao gồm hội chứng hậu săn sóc đặc biệt ở phòng hồi sức cấp cứu, tức là các ảnh hưởng sức khỏe bắt đầu khi một người ở trong phòng săn sóc đặc biệt và có thể vẫn tồn tại sau khi xuất viện.

Những ảnh hưởng này có thể gồm suy nhược cơ thể nặng, ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy và rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý.

 

3. Các cách phục hồi và kiểm soát triệu chứng hậu Covid – 19

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về tình trạng hậu Covid – 19 kéo dài bao lâu và sự khác biệt của hậu Covid giữ mọi người. Có một số báo cáo gợi ý rằng những người đã từng nhập viện vì Covid – 19 thì thường sẽ xuất hiện các triệu chứng hậu Covid kéo dài ít nhất là 5 tháng và đặc biệt có một số kéo dài trên 12 tháng.

Việc điều trị tình trạng hậu Covid -19 hiện nay là điều trị đặc hiệu, có nghĩa là điều trị triệu chứng, chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng Covid – 19 là phòng ngừa mắc bệnh Covid – 19. Khi có những dấu hiệu bất thường trên thì bạn nên đến các cơ sở Y tế, thăm hỏi ý kiến từ các bác sĩ.

Tại nhà, bạn cũng có thể tự giúp bản thân đẩy lùi các triệu chứng khó chịu cho di chứng Covid – 19 gây ra bằng cách:

+ Cố gắng nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bằng cách đi bộ hoặc thực hiện các bài tập sức mạnh đơn giản.

+ Tăng cường tâm trạng và sức khỏe tinh thần.

+ Đối với người bị suy giảm trí nhớ, bạn nên cố gắng giảm thiểu các yếu tố gây xao nhãng, xây dựng kế hoạch thành từng bước thực hiện trước khi tiếp cấn một công việc, tình huống, vấn đề mới.

+ Luyện tập các bài tập giãn cơ như yoga, thái cực quyền và các bài tập sức mạnh như leo cầu thang, nâng tạ, sử dụng dây kháng lực.

Chúng ta cũng biết, tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu và diễn biến phức tạp, khó lường. Thế nên, việc chủ động phòng chống dịch là ý thức của mỗi cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung nhằm tự bảo vệ bản thân và xã hội trước ảnh hưởng xấu của dịch bệnh. Để không phải khổ sở đối diện với các triệu chứng hậu Covid – 19 thì bạn đừng để bản thân nhiễm Covid – 19. Tốt nhất, hãy tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Người khỏi Covid – 19 vẫn còn kháng thể trong máu tối đa đến 20 tháng

➡ Có nên uống nước chanh ấm khi bụng đói?

➡ Người mắc bệnh Covid – 19 có nên xông hơi?

➡ Bí kíp tăng cân tự nhiên tại nhà hiệu quả

➡ Thuốc Molnuporavir điều trị covid – 19 made in Vietnam chính thức bày bán