FDA Chấp Thuận Thuốc Nhỏ Mắt Đầu Tiên Cho Người Bị Lão Thị - Tâm Dược

FDA Chấp Thuận Thuốc Nhỏ Mắt Đầu Tiên Cho Người Bị Lão Thị

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lần đầu tiên phê duyệt một loại thuốc nhỏ mắt để điều trị chứng lão thị. Thuốc nên được sử dụng theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa.

 

Lão thị là tình trạng phổ biến gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi và trở nên trầm trọng hơn cho đến khoảng 65 tuổi. Lão thị có tính sinh lý do tuổi tác nhưng thực sự gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày. Đây là tình trạng khi mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Điều này là do thủy tinh thể mất dần tính linh hoạt – một mô protein trong suốt, thay đổi hình dạng để tập trung ánh sáng vào võng mạc và cho phép bạn phân biệt các vật thể ở gần và ở xa thay thế cho nhau. 

 

 

 

Liệu pháp mới cho người bị lão thị

Các lựa chọn điều trị duy nhất trước đây là những hỗ trợ cơ học được sử dụng như kính hai tròng và kính áp tròng. Mới đây, dung dịch nhỏ mắt pilocarpine HCl 1,25% (vuity) được FDA phê duyệt đã cung cấp cho người bị lão thị một phương pháp điều trị mới.

Vuity hiện là thuốc nhỏ mắt đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị tình trạng mắt phổ biến này. Đây là thuốc nhỏ mắt được kê đơn hàng ngày, có tác dụng sớm sau 15 phút và kéo dài đến 6 giờ, để cải thiện thị lực gần và trung bình mà không ảnh hưởng đến thị lực xa.

Được thiết kế đặc biệt cho chứng lão thị, dung dịch nhỏ mắt pilocarpine HCl 1,25% là công thức tối ưu hóa của pilocarpine, một liệu pháp chăm sóc mắt được chuyển giao với công nghệ pHast. Công nghệ pHast độc quyền cho phép dung dịch nhỏ mắt pilocarpine HCl 1,25% nhanh chóng điều chỉnh theo pH sinh lý của màng nước mắt. Dung dịch nhỏ mắt pilocarpine HCl 1,25% sử dụng khả năng giảm kích thước đồng tử của chính mắt, cải thiện thị lực gần mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn xa.

 

Theo tác giả George O. Waring IV, MD, Viện Thị giác Waring, Nam Carolina, thuốc có tác dụng nhanh chóng và có hiệu quả cải thiện thị lực gần và trung bình chỉ với 1 giọt mỗi ngày, đặc biệt đối với những người lão thị nhẹ đến trung bình.

Việc thuốc nhỏ mắt vuity ra đời sẽ thay đổi cách mọi người và bác sĩ nhãn khoa tiếp cận với chứng lão thị.

 

Một số lưu ý khi dùng thuốc

 + Không sử dụng vuity nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

 + Thận trọng khi lái xe ban đêm hoặc các hoạt động nguy hiểm được thực hiện trong điều kiện ánh sáng yếu. Không lái xe hoặc sử dụng máy móc nếu tầm nhìn không rõ ràng.

+ Có thể xảy ra khó khăn tạm thời trong việc điều chỉnh tiêu điểm giữa các đối tượng ở gần và ở xa. 

+ Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bất kỳ sự mất thị lực đột ngột nào xảy ra.

+ Trong trường hợp đeo kinh áp tròng, nên tháo kính áp tròng ra trước khi sử dụng vuity và có thể đeo lại kính sau  khi sử dụng thuốc 10 phút. 

+ Không chạm đầu ống nhỏ giọt vào bất kỳ bề mặt nào để tránh nhiễm bẩn.

+ Nếu đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, các thuốc này nên được dùng cách nhau ít nhất 5 phút. 

+ Các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhức đầu và đỏ mắt.  

Theo Báo sức khỏe & Đời sống

Xem thêm:

➡️  Người Đã Tiêm 2 Mũi Vắc Xin Covid 19 Có Nguy Cơ Tử Vong Thấp Hơn So Với Người Chưa Tiêm

➡️  Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thuốc Loperamide

➡️⁠  Nhà Thuốc Online Bán Thuốc Trị Ung Thư Phổi Chưa Được Cấp Phép