FDA Cấp Phép Thử Nghiệm Nấm Dược Liệu Như Thuốc Điều Trị Covid 19 - Tâm Dược

 

FDA Cấp Phép Thử Nghiệm Nấm Dược Liệu Như Thuốc Điều Trị Covid 19

 

Các thử nghiệm ban đầu đang được tiến hành kiểm tra nấm dược liệu như thuốc điều trị COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng được ghi nhận, khuyến cáo sử dụng sản phẩm dược liệu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các thử nghiệm ban đầu đang được tiến hành kiểm tra nấm dược liệu và các loại thảo mộc Trung Quốc trong điều trị bệnh nhân Covid – 19 có các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp duyệt các thử nghiệm MACH-19 (từ viết tắt của Nấm và Thảo mộc Trung Quốc trong điều trị COVID-19) sau khi các nhà nghiên cứu nộp đơn xin cấp duyệt vào tháng 4 vừa qua.

 

Hai thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược ở giai đoạn 1 đầu tiên bắt đầu tại UCLA và Đại học California San Diego trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đang cách ly tại nhà với các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Một thử nghiệm thứ 3 đang điều tra việc sử dụng nấm dược liệu như 1 chất bổ trợ với tiêm vắc xin Covid – 1. Thử nghiệm thứ tư, thử nghiệm nấm chống lại giả dược như 1 chất hỗ trợ 1 mũi tiêm tăng cường COVID-19, xem xét ảnh hưởng ở những người có bệnh kèm theo có giảm phản ứng với vaccine của họ. Một bài báo trên JAMA tuần trước báo cáo mô tả các thử nghiệm.

Theo báo cáo, hai giống nấm đang được thử nghiệm, đó là nấm vân chi (turkey tail) và nấm agarikon cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn. Một lớp riêng biệt với các loại nấm gây ảo giác hoặc ma thuật đang được thử nghiệm với các mục đích sử dụng khác trong y học. 

Trong thử nghiệm MACH-19, đối với mỗi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu dự định ghi danh 66 người được cách ly tại nhà với các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Những người tham gia sẽ được chỉ định ngẫu nhiên nhận hỗn hợp nấm, các loại thảo mộc Trung Quốc hoặc giả dược trong 2 tuần, theo bài báo của JAMA.

 

 

Tiến sĩ D. Craig Hopp, tác giả nghiên cứu, cho biết, 1 cơn bão cytokine gây nguy cơ tử vong do COVID-19 cao nhất. Điều nguy hiểm là một tác nhân kích thích miễn dịch như nấm có thể làm tăng phản ứng miễn dịch của người sử dụng, dẫn đến 1 cơn bão cytokine. Ở liều lượng được sử dụng, nấm gây rối loạn hệ thống miễn dịch theo cách tốt nhưng không dẫn đến tình trạng viêm tăng cao hoặc kéo dài.

Nấm có tác dụng điều hòa miễn dịch. Theo 1 số cách, chúng rất đặc biệt giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nấm agarikon cũng đã được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng phổi cách đây 2300 năm. Còn thuốc kháng sinh Penicillin cũng có nguồn gốc từ nấm, có các thụ thể trên tế bào người liên kết các polysaccharid cụ thể của nấm. Nấm có thể điều chỉnh hành vi của tế bào miễn dịch, giúp chống lại SARS-CoV-2.

 

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, nấm dược liệu và các loại thảo mộc, hay các phương pháp điều trị chưa được khoa học kiểm chứng không nên được sử dụng như 1 phương pháp thay thế các thuốc đã được chấp thuận. Cần chờ đợi những nghiên cứu trong tương lai, tuân thủ tiêm chủng vaccine và các biện pháp phòng dịch an toàn.

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống