Dược Sĩ Chỉ Tên Các Loại Thuốc Người Bệnh Gút Nên Tránh - Tâm Dược

Dược Sĩ Chỉ Tên Các Loại Thuốc Người Bệnh Gút Nên Tránh

 

Đối với người mắc bệnh gút, ngoài việc tránh các thực phẩm chứa nhiều purine thì một số loại thuốc uống cũng làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh. Vậy, bạn đã biết đó là những loại thuốc nào? Dược sĩ chỉ tên các loại thuốc người bệnh gút nên tránh trong bài viết này. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

 

Bệnh gút và những nỗi đau

Những cơn đau và sưng tấy ở ngón chân cái và các khớp là biểu hiện quá quen thuộc với bệnh nhân gút. Những cơn đau này xảy ra khi có nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Acid uric là sản phẩm đào thải của các quá trình tự nhiên trong cơ thể, được loại bỏ qua đường tiêu hóa và đường thận.

Nếu acid uric không được đào thải mà tích tụ trong máu, khi vượt quá ngưỡng 6,8 miligam mỗi decilit (mg/Dl), acid uric có thể lắng đọng trong các khớp tạo thành các tinh thể gây ra sưng, đỏ và đau hay còn gọi là các cơn gút.

duoc-si-chi-ten-nhung-loai-thuoc-nguoi-benh-gut-nen-tranh

 

Các thuốc điều trị bệnh gút

Có 2 hướng tiếp cận điều trị bệnh gút:

Trường hợp 1: các cơn gút riêng lẻ thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), colchicine hoặc corticosteroid. Những thuốc này giúp làm giảm sưng và giảm đau.

Trường hợp 2: để ngăn chặn các cơn đau tái phát, cần một loại thuốc làm giảm nồng độ acid uric, hay còn gọi là thuốc làm giảm urat. Phổ biến nhất được dùng trong trường hợp này là thuốc allopurinol. Bên cạnh đó, có thuốc febuxostat – loại thuốc này được chỉ định khi không thể sử dụng allopurinol.

Dẫu việc dùng thuốc không chữa dứt điểm bệnh hoàn toàn nhưng việc kết hợp dùng thuốc và chế độ sinh hoạt, ăn uống, chiến lược tự quản có thể giúp ngăn bệnh bùng phát và trở thành mãn tính.

duoc-si-chi-ten-nhung-loai-thuoc-nguoi-benh-gut-nen-tranh

 

Dược sĩ chỉ tên những loại thuốc người bệnh gút nên tránh hoặc cẩn trọng khi sử dụng

Ngoài các thực phẩm chứa nhiều purine cần tránh thì một số thuốc có thể gây ra triệu chứng bệnh gút mà thậm chí là một lượng nhỏ các loại thuốc này cũng có thể gây ảnh hưởng đến bệnh, bệnh nhân cần nên tránh. Bao gồm:

Aspirin: đây là nhóm thuốc chống viêm, có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, ngay cả liều lượng thấp, aspirin cũng có thể gây tăng acid uric. Các nghiên cứu cho thấy, tác dụng này của aspirin phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

 

Thuốc lợi tiểu: thuốc này giúp điều trị bệnh huyết áp cao, phù hoặc sưng ở chân. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách loại bỏ nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ là quá nhiều acid uric trong cơ thể. Các thuốc lợi tiểu phổ biến bao gồm: chlorothiazide, hydrochlorothiazide, indapamide, metolazone, spironolactone.

 

 

Thuốc chống thải ghép: thuốc chống thải ghép như cyclosporine có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Những loại thuốc này được chỉ định cho những người trải qua cấy ghép nội tạng. Cyclosporine cũng có thể điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, rối loạn chức năng thận có thể xảy ra từ việc dùng thuốc chống thải ghép. Thận bị tổn thương mất khả năng loại bỏ acid uric khỏi máu một cách hiệu quả, có thể khiến nồng độ acid uric tăng lên.

Các loại thuốc khác như: chất gây ức chế ACE, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, thuốc hóa trị liệu.

Như vậy, những cái tên nêu trên đây là những tên thuốc Dược sĩ chỉ định người bệnh gút nên tránh.

Trong quá trình dùng thuốc điều trị, nếu nghi ngờ rằng một loại thuốc đang dùng có thể làm trầm trọng hơn  tình trạng gút, hãy trao đổi ngay với bác sĩ điều trị. Việc dùng thuốc không nên tùy tiện, hãy tuân thủ  đúng theo phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Xem thêm:

➡️Cách sử dụng Steroid trên da

➡️So sánh sự khác biệt giữa Tretinoin và retinoil

➡️Thuốc ức chế miễn dịch trong bệnh dị ứng và tự miễn

➡️Những lầm tưởng về kháng sinh

➡️Sử dụng kháng sinh trong điều trị giãn phế quản