Có Nên Tiêm Vaccine Phòng Ngừa Covid – 19 Cho Trẻ Tự Kỷ? - Tâm Dược

Có Nên Tiêm Vaccine Phòng Ngừa Covid – 19 Cho Trẻ Tự Kỷ?

 

Đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu, gây ra những khó khăn, thách thức đối với trẻ em có tình trạng sức khỏe đặc biệt. Đối với trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các tác động tiêu cực của Covid – 19. Vậy, một câu hỏi đặt ra: Có nên tiêm vaccine phòng ngừa Covid – 19 cho trẻ tự kỷ?

 

Trẻ tự kỷ có nguy cơ tử vong cao do Covid – 19, cần tiêm chủng vaccine

Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi sự thiếu hụt trong giao tiếp xã hội và tương tác xã hội cùng với các kiểu hành vi và sở thích bị hạn chế và lặp đi lặp lại.

Theo ông Christopher Banks, chủ tịch Hiệp hội Tự kỷ Hoa Kỳ, chúng ta đã chứng kiến sự gián đoạn các dịch vụ (trong đó có giáo dục), sự cô lập và thậm chí tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ tự kỷ. Có thể nói, các tác động của Covid – 19 đối với người khuyết tật trí tuệ và chậm phát triển đã và đang tàn phá cộng đồng của họ.

Hơn bao giờ hết, các chuyên gia đang thúc đẩy các chiến dịch vaccine trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch. Trong một nghiên cứu được công bố trên NEJM Catalyst cho biết, thiểu năng trí tuệ hoặc chậm phát triển là yếu tố nguy cơ tử vong độc lập mạnh nhất do COVID-19 gây ra.

Nghiên cứu cũng cho biết, những người bị khuyết tật trí tuệ hoặc chậm phát triển cũng có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp ba lần. Vì vậy, trẻ khuyết tật trí tuệ và người chăm sóc của trẻ nên được ưu tiên tiêm chủng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ cũng tuyên bố rằng, vaccine Covid – 19 hiệu quả và an toàn cho những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cũng như cho những người không mắc hội chứng này. Cơ quan này khuyến nghị nên tiêm vaccine cho bất kỳ ai đủ tuổi bị khuyết tật về trí tuệ hoặc chậm phát triển để giảm đáng kể nguy cơ tử vong trong trường hợp mắc phải COVID-19.

Ngoài ra, CDC Mỹ cũng cho biết, vaccine hoàn toàn không có liên quan đến nguy cơ phát triển chứng rối loạn phổ tự kỷ cao hơn.

Nếu bạn có con hoặc người thân mắc chứng tự kỷ có thể có phản ứng tiêu cực khi tiêm vaccine, thì việc chuẩn bị trước tiêm là điều quan trọng. Trẻ có thể không hiểu tại sao cần phải tiêm phòng, vì vậy, cha mẹ cần giải thích và chuẩn bị tâm lý cho trẻ.

‎COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan nếu không thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giãn xã hội và tiêm chủng. Điều quan trọng là những người bị rối loạn phổ tự kỷ phải hiểu nguy cơ nhiễm COVID-19 và lý do tại sao cần phải tiêm chủng.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống