CHÀO MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/02 - Tâm Dược

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn các điều:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán-bộ cũ và cán-bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y-tế – từ các bộ-trưởng, thứ-trưởng, bác-sĩ, cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y-tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng-bào. Đó là một nhiệm-vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán-bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương-y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y-học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y-học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán-bộ cần giúp đồng-bào, giúp Chính-phủ xây dựng một nền y-tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y-học càng phải dựa trên nguyên-tắc: khoa-học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y – học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác Y Tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Tại Công Ty Tâm Dược chúng tôi luôn luôn hướng đến mục tiêu đã đặt ra đó là “CHĂM SỨC KHỎE – XÂY HẠNH PHÚC” bây giờ và về sau sẽ mãi luôn như vậy.

Như bông hoa nở giữa đời 
Nhẹ nhàng em đến với người ốm đau 
Có cần phép thuật chi đâu 
Nàng tiên áo trắng bay vào cõi nhân… 
Thương người chẳng quản gian nan 
Sớm, khuya giường bệnh ân cần hỏi han 
Bàn tay rất đỗi dịu dàng 
Em mang đi cả trăm ngàn âu lo 
Bước ra – để lại dặn dò 
Bước vào – xóa nỗi buồn xo cho người 
Ơi bông hoa của cuộc đời! 
“Lương y từ mẫu” như lời Người răn… 
Dẫu còn vất vả khó khăn 
Không làm phai ánh trăng ngần trong em 
Trăm năm sen vẫn là sen 
Tấm lòng thầy thuốc – mẹ hiền, tỏa hương…

Những câu thơ nói lên sự chịu thương chịu khó, sự cần mẫn với công việc của mình. Tâm Dược mong rằng những vị Y, Bác Sĩ, Dược Sĩ luôn là những người mẹ hiền mang cái “Tâm” đến với tất cả mọi người. 

Hôm nay là ngày thầy thuốc Việt Nam, Tâm Dược xin gởi đến lời chúc mừng cũng như lời cảm ơn đến những vị Y , Bác Sĩ , Dược Sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y Tế và Bộ Y Tế có một ngày thầy thuốc Việt Nam thật đáng nhớ nhiều niềm vui và hạnh phúc.

27-02-2019