Cách Sử Dụng Kháng Sinh Đúng Ở Trẻ Nhỏ - Tâm Dược

Cách sử dụng Kháng Sinh Đúng Ở Trẻ Nhỏ

 

Việc sử dụng không đúng cách hay lạm dụng kháng sinh đang trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Làm sao để sử dụng đúng cách và hiểu đúng về kháng sinh? Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng kháng sinh đúng ở trẻ nhỏ.

 

1.Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc nhằm kìm hãm hoặc tiêu diệt sự phát triển, sinh sôi của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.

Chỉ khi nào trẻ bị bệnh do vi khuẩn mới có thể dùng kháng sinh để trị, nếu trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn do siêu vi (virus) không có kháng sinh nào có thể trị được, chỉ có thể chờ hệ miễn dịch của cơ thể chống lại siêu vi đó.

 

2. Kháng sinh trị bệnh gì và không trị được bệnh gì?

Những bệnh lý sau đây có thể do vi khuẩn thông thường gây nên và được điều trị bằng kháng sinh:

+ 20% viêm họng (do liên cầu khuẩn nhóm A, thường gặp ở trẻ 3 – 15 tuổi) với các biểu hiện như amidan sưng to, có mủ, thường không có ho và sổ mũi.

+ Một số trường hợp viêm phổi.

+ Nhiễm trùng da, nhiễm trùng răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não, nhiễm trùng bàng quang và thận.

Đối với nhiễm trùng tai và nhiễm trùng xoang có thể tự hồi phục sau vài ngày nên không cần dùng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh không trị được bệnh gì?

Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với những bệnh nhiễm khuẩn do siêu vi, chẳng hạn như:

+ Hầu hết các trường hợp sốt ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

+ Cảm lạnh và sổ mũi, ngay cả khi trẻ có dịch nhầy đặc, màu vàng hoặc xanh.

+ Hầu như tất cả các trường hợp viêm thanh quản, viêm phế quản hay viêm tiểu phế quản

+ Cúm

+ 99% trường hợp ho

+ 99% trường hợp bị ói và tiêu chảy

+ 90% viêm họng

Đa số bệnh do siêu vi sẽ thuyên giảm và tự hết sau 2 tuần. Trẻ sẽ có triệu chứng ban đầu như sốt, ho, sổ mũi và sau đó sẽ khỏi. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng thuốc giảm triệu chứng hoặc một số biện pháp hỗ trợ để giảm khó chịu cho trẻ em.

 

3. Cách sử dụng kháng sinh đúng ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đã được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn thuốc kháng sinh, cha mẹ cần lưu ý cách sử dụng kháng sinh đúng ở trẻ nhỏ để đạt an toàn và hiệu quả.

+ Không nên ngừng uống kháng sinh giữa chừng

Khi cha mẹ thấy con khỏe lại thường tự cho con ngưng thuốc giữa chừng, không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Việc này vô hình trung khiến một số vi khuẩn còn sót lại sẽ sinh sôi nảy nở tiếp và làm triệu chứng quay trở lại, thậm chí vi khuẩn có thể đề kháng sinh. Vì vậy, trẻ cần uống đủ liều kháng sinh để ức chế vi khuẩn hoàn toàn.

+ Không tự ý dùng kháng sinh cho lần ốm sau của trẻ

Cha mẹ cần đưa con đi thăm khám để biết trẻ có cần uống kháng sinh hay không trước khi tự ý mua kháng sinh vì cho rằng trẻ có biểu hiện bệnh tương tự lần dùng kháng sinh trước. Vì đôi khi có cùng biểu hiện không có nghĩa là lần trước và lần này trẻ đều nhiễm khuẩn, có thể lần này trẻ nhiễm siêu vi thì cũng có những biểu hiện như vậy.

+ Cần cho trẻ dùng chính xác liều lượng và tần suất dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

+ Không bao giờ dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác.

 

4. Đề kháng kháng sinh nguy hiểm thế nào?

Đề kháng sinh hay còn gọi là lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng cách khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh, làm vi khuẩn có thể chống lại tác dụng của thuốc kháng sinh, vi khuẩn đã biến đổi, làm giảm hoặc mất hiệu quả của thuốc kháng sinh. Điều này rất nguy hiểm và nó đã trở thành một trong những mối nguy hại lớn nhất đến sức khỏe con người.

Khi cần kháng sinh để trị bệnh thì nó không còn tác dụng. Vì vậy, người bệnh sẽ dễ bị nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể tử vong. Có thể nói, đây là hậu quả tất yếu nếu chúng ta cứ tiếp tục lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng cách như hiện nay. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có hiểu biết đúng đắn về cách sử dụng kháng sinh đúng ở trẻ nhỏ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Kháng sinh thường có phụ kiện ứng dụng trên hệ thống tiêu hóa hay gặp như kiểm soát, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng, …. Ngoài ra, chúng tôi còn có phụ kiện ứng dụng trên các hệ thống khác như thần kinh, mạch tim, hệ thống tạo máu, hệ thống tiết niệu, đặc biệt trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều.

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp cho độc giả nhiều bổ ích kiến ​​thức, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ, quan tâm để biết cách sử dụng cảm biến sinh động ở trẻ nhỏ trong các trường hợp mắc bệnh.

 

 

Xem thêm:

➡  Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

➡  Tàn nhang trị nám từ kết quả tự nhiên

➡  Điểm 6 thực phẩm làm cản trở lưu thông tin

➡  Quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày