Cách bổ sung sắt cần thiết và đúng cách - Tâm Dược

Cách bổ sung sắt cần thiết và đúng cách

 

Sắt là một thành phần không thể thiếu đối với sức khỏe của mỗi người. Nếu cơ thể không được cấp đủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của chúng ta. Vậy nên chúng ta phải nắm rõ cách bổ sung sắt cần thiết và đúng cách nhằm cung cấp đủ cho cơ thể. Hãy cùng khám phá qua bài viết này để tránh những hậu quả khó lường đến sức khỏe.

Chất sắt là gì?

Chất sắt là một trong những khoang chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể chúng ta. Sắt thuộc một phần cấu thành nên sắt tố của hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong hô hấp. Và đây cũng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến nguyên nhân thiếu máu ở cơ thể chúng ta.

Những dấu hiệu của việc thiếu chất sắt:

Thiếu máu

Thiếu máu là một trong những bệnh thường gặp nếu chúng ta bị thiếu chất sắt. Điều này cho thấy tình trạng lượng sắc tố và hồng cầu có trong máu bị giảm, khiến chúng ta bị thiếu đi Oxy đến các mô ở các tế bào cơ thể. Sẽ thường xảy ra ở người phụ nữ và trẻ nhỏ. Biểu hiện của bệnh thiếu máu sẽ là da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, u tai, hoa mắt, rối loạn tiêu hóa….

Mệt mỏi thất thường

Mệt mỏi thất thường là một trong những dấu hiệu hay thấy của tình trạng thiếu sắt. Biểu hiện này xảy ra là do cơ thể chúng ta không đủ lượng sắt cần thiết để khiến lượng Oxy tới các mô và cơ bắp giảm, khiến bạn uể oải hơn bình thường. Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở chúng ta. Nên việc bạn phân biệt đâu là triệu chứng mệt mỏi và mệt mỏi thiếu sắt tương đối khó. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu như bản thân thấy năng lượng làm việc thấp, khó tập trung hơn, yếu ớt…

Màu da nhợt nhạt

Bạn hãy chú ý đến sắc thái màu da nếu cảm thấy da trở nên xanh xao và niêm mạc bị nhợt nhạt đó chính là dấu hiệu bạn đang thiếu sắt. Cơ thể không đủ số lượng Hemoglobin cần thiết cho các tế bào da. Một người khỏe mạnh và cơ thể sản xuất đủ các Hemoglobin đến các tế bào máu đỏ sẽ có được làn da khỏe mạnh, hồng hào. Điều này cho thấy họ đang ở trạng thái tốt. Trạng thái da nhợt nhạt có thể xảy ra khắp cơ thể, hoặc khu vực mặt, mí mắt dưới là nơi bạn nhìn rõ trạng thái này nhất.

Đau đầu và chóng mặt

Biểu hiện này sẽ khiến bạn cảm thấy nặng đầu nặng, đầu đầu hoặc đau nửa đầu. Cũng chính là lý do thiếu sắ, nồng độ của Hemoglobin thấp trong các tế bào không đủ để bơm Oxy lên não để não hoạt động tốt. Điều này sẽ có thể làm các mạch máu trong não sưng lên dẫn đến đau đầu. Bên cạnh đó việc thiếu sắt đi kèm sẽ là hiện tượng bị hoa mắt chóng mặt. Cũng bắt nguồn từ việc thiếu sắt của cơ thể. Sẽ xuất hiện thường xuyên nếu bạn di chuyển quá nhanh và đột ngột 

Dấu hiệu khó thở

Lượng Oxy trong cơ thể giảm xuống sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong những hoạt động của bản thân. Nguyên nhân do lượng Hemoglobin ít hơn bình thường nên việc vận chuyển Oxy đến các tế bào đã bị hạn chế nhiều khiến bạn trở nên khó thở. Khi bạn hoạt động với những công việc nặng đòi hỏi cần nhiều Oxy để hỗ trợ hoạt động kết quả nhịp thở của bạn tăng lên do cơ thể cố lấy thêm nhiều Oxy gây nên dấu hiệu khó thở.

Móng tay và móng chân dễ gãy

Là một dấu hiệu ít phổ biến của tình trạng cơ thể của bạn thiếu sắt . Nghiên cứu cho thấy rằng, các thay đổi về da, biểu mô và móng tay là những triệu chứng ở những người bị thiếu sắt mạn tính. Nếu bạn có những dấu hiệu như tự nhiên móng tay và móng chân giòn, dễ gãy thì đó có thể là lý do bạn đang thiếu chất sắt trong cơ thể mình. Hãy chú ý đến bản thân để bổ sung kịp thời nếu thấy những dấu hiệu cho dù nhỏ nhé.

Vậy cách bổ sung sắt cần thiết và đúng cách là?

Cần bổ sung lượng sắt theo ngày để đáp ứng nhu cầu lượng sắt hàng ngày của cơ thể theo khuyến cáo dưới đây các bạn có thể tham khảo. Chế độ ăn là vô cùng thiết thực, hãy đưa vào thực đơn lựa chọn sản phẩm giàu chất sắt đó là các loại thịt đỏ, cá, đậu Hà Lan, nấm hương…

 

 

Bổ sung sắt bằng các loại viên sắt uống: Nếu bạn thấy bản thân thiếu sắt cấp tính hay kéo dài thì phương pháp cấp nhất là phải bổ sung bằng thuốc. Sau khi phục hồi đủ sắt mới chuyển sang duy trì bằng chế độ ăn giàu chất sắt và nên duy trì đúng đủ lượng sắt để có một cơ thể khỏe mạnh

 

Bạn có thể bổ sung Vitamin C có nhiều trong cam kích thích khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tăng khả năng đồng hoá sắt từ các thức ăn khác nhau. Hãy chú ý đến những bữa ăn, các khẩu phần vì mỗi đối tượng cần nhu cầu bổ sung sắt khác nhau nhé.

 

Tuy nhiên, khi thừa sắt cũng nguy hiểm, có thể gây các bệnh về tim và rối loạn hoạt động não. Do vậy, việc sử dụng viên sắt để uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng.

Trên đây là bài viết Tâm Dược muốn gửi đến các bạn cách bổ sung sát cần thiết và đúng cách nhất. Vậy có thể thấy việc thiếu sắt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chính cơ thể. Chính vì vậy cần nâng cao ý thức, chú ý đến những trạng thái thường xảy ra của cơ thể để có thể kịp thời tránh được.