Các Loại Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Người Bệnh Mắc Covid 19 Tại Nhà - Tâm Dược

Các Loại Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Người Bệnh Mắc Covid 19 Tại Nhà

 

Đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ F0 đang quá tải tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh và buộc bệnh nhân phải tự điều trị tại nhà. Trước tình hình này, chiều ngày 26/08/2021, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid 19 tại nhà”. Cùng điểm danh các loại thuốc hỗ trợ điều trị người bệnh mắc Covid 19 tại nhà dưới đây.

 

Theo đó, danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc Covid 19 tại nhà có 7 loại thuốc và phải được bác sĩ kê đơn. Cụ thể:

+ Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: Có loại cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg; cho người lớn: viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

+ Thuốc cân bằng điện giải: Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

+ Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: Vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

+ Thuốc sát khuẩn hầu họng Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối).

+ Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

+ Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống. Lựa chọn một trong các thuốc sau: – Dexamethason 0,5 mg (viên nén) – Methylprednisolon 16 mg (viên nén) – Prednisolon 5mg (viên nén).

+ Thuốc chống đông máu đường uống : lựa chọn một trong 2 thuốc sau – Rivaroxaban 10mg (viên) – Apixaban 2,5 mg (viên).

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng cho biết thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu là loại thuốc bắt buộc kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định.

Kê đơn các thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu theo quy định trên nguyên tắc như sau: Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển người bệnh Covid-19 đến cơ sở y tế, điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch và người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc.

Bộ Y tế lưu ý khi kê đơn, lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn. Tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà” được áp dụng tại các cơ sở được giao nhiệm vụ quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà và theo sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Nguồn: Báo Người lao động

Xem thêm:

➡️⁠ Dược sĩ chỉ tên các loại thuốc người bệnh gút nên tránh

➡️⁠ Oxytocin không mang lại hiệu quả đối với trẻ tự kỷ

➡️⁠ Sự thật về loại thuốc đang được nhiều người săn lùng để trị cúm

➡️⁠ Những trường hợp không nên uống thuốc giảm đau

➡️⁠ Vì sao Paracetamol không được xem là Nsaid