Các cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng - Tâm Dược

Các cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

 

Ung thư đại tràng là một căn bệnh ung thư có nguồn gốc từ đại tràng hoặc thực trạng. Loại ung thư khá phổ biến không phân nam hay nữ. Hầu hết ung thư đại tràng đều bắt nguồn từ sự tăng lên của niêm mạc đại trực tràng.Vì vậy đây chính là một căn bệnh khá nguy hiểm, chúng ta cùng tìm hiểu các cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bạn nhé.

 

I. Nguyên nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng

▪ Thừa cân và béo phí: Nguy hiểm nếu tình trạng thừa cân béo kéo dài vì nguy cơ mắc sẽ cao hơn dẫn đến từ vọng vì ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn. 

▪ Thiếu hoạt động thể chất: Nếu bệnh nhân không hoạt động thể chất thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

▪ Một số loại thực phẩm: Chế độ ăn uống cũng ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến gây ung thư mà bạn cần phải chú ý và nên bổ sung chất xơ để giảm nguy cơ.

▪ Hút thuốc: hút thốc sẽ làm nguy cơ phát triển và tử vong vì ung thư đại trực tràng hơn người không hút thuốc.

▪ Cao tuổi: Nguy cơ người lớn tuổi mắc bệnh sẽ cao hơn theo nghiên cứu những người có độ tuổi  hơn 50 dễ mắc bệnh.

II. Các cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

1. Sàng lọc ưng thư đại trực tràng

Bạn nên chú ý những điểm bất thường của cơ thể vì theo nghiên cứu các tế bào thường đầu tiên phát triển polyp, khoảng 10-15 năm chúng mới chuyển hóa thành ung thư. Chính điều này bạn nên thường xuyên kiểm tra polyp có thể được tìm thấy nhằm cắt bỏ từ sớm trước khi dấu hiệu ưng thư hiện hành trong cơ thể. Sàng lọc càng sớm sẽ phát hiện và tổn thương nhỏ dễ dàng điều trị cho bạn.

2. Cân nặng 

Cân nặng chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nên chú ý để giảm các nhân tố, chế độ làm việc ăn uống của bạn. Thừa cân không chỉ mang đến những căn bệnh xấu khác đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng rất nhiều cuộc sống hàng ngày của bạn. Giữ một căn nặng phù và tránh việc tăng cân sẽ giảm nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng.

3. Chế độ ăn uống

Hãy ăn uống lành mạch và hợp lý phù hợp với sức khỏe của bạn để tránh việc bị bệnh ung thư đại trực tràng. Ăn quá nhiều thịt đỏ ( thịt bò, thịt dê, thịt cừu) hoặc các thực phẩm nhanh, đóng hộp tăng nhanh nguy cơ dẫn đến bệnh. Bạn nên ăn những thực phẩm nhiều chất xơ như hạt, rau củ, trái cây cũng là cách phòng tránh được nhiều nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư cực nguy hiểm này.

4.  Xét nghiệm di truyền

Việc xét nghiệm nếu trong gia đình bạn có người từng mắc polyp hoặc ung thư đại trực tràng thì khả năng bạn có nguy cơ sẽ cao hơn người bình thường. Bạn nên xét nghiệm để có thể nắm rõ thực trạng cơ thể và phòng ngừa những dấu hiệu đang tồn tại ở cơ thể mình. Hãy tìm hiểu hoặc cần nhận được hỗ trợ từ bác sĩ để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm di truyền này.

5. Bỏ hút thuốc và hạn chế sử dụng chất kích thích

Việc bạn quá thường xuyên hút thuốc, đây được coi là tác nhân độc hại với cơ thể của những bệnh lý như tim mạch và phổi. Không những vậy nguy cơ tăng và phát táng các tế bào ung thư thực đại trực tràng đối với mọi giới tính, khả năng mắc bệnh này ở nam giới cao hơn. Bên cạnh đó các chất kích thích như bia, rượu.. là nguyên nhân làm bạn mắc nhiều căn bệnh mà bạn sẽ cảm thấy hối hận. Chính vì vậy nếu bạn có thói quen này thì hãy bỏ ngay, cải thiện và sử dụng chúng sao cho phù hợp để không mang hối hận về sau bạn nhé.

Trên đây là các cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng mà bạn nên tuyệt đối điều chỉnh hoặc bỏ ngay để cơ thể khỏe mạnh, tránh căn bệnh ung thư đáng sợ này. Cùng khám phá những bài viết thú vị Tâm Dược sẽ gửi đến các bạn trong bài viết sau nhé!

 

XEM THÊM: 

➡️ Những thực phẩm tốt cho não bộ

➡️ Cách chữa bệnh Gout hiệu quả

➡️ Cách chữa đau dạ dày hiệu quả

➡️ Những thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không nên kết hợp

➡️ 8 thực phẩm không nên ăn khi đói