Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc xin phòng dại - Tâm Dược

Hiện nay trên thị trường có 02 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam là Verorab và Abhayrab.
Chiều 6/4, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn trả lời về tình trạng khan hiếm vắc xin phòng dại tại TP Hồ Chí Minh như báo chí phản ánh.

Theo đó, Cục Quản lý Dược khẳng định thời điểm hiện tại, vắc xin phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng. Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay trên thị trường có 02 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam là Verorab và Abhayrab.

Theo báo cáo của các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng, khả năng cung ứng vắc xin phòng bệnh dại là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm phòng của nhân dân. Để đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin phòng dại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng vắc xin để có kế hoạch nhập khẩu, dữ trữ vắc xin hợp lý.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, trong trường hợp nơi nào thiếu cục bộ vắc xin dại, cần thông báo để Cục Quản lý Dược sớm xem xét nguyên nhân, chỉ đạo việc điều phối, cung ứng vắc xin đảm bảo công tác tiêm phòng cho nhân dân.

Trước đó, ngày 5/4, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng người dân bị chó cắn, đi tiêm phòng dại tại một số Trung tâm tổ chức tiêm chủng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã không được đáp ứng vì loại vắc xin này hết hàng hoặc nguồn cung bị gián đoạn.

Theo lý giải của nhà cung ứng vắc xin, tình trạng khan hiếm vắc xin dại Verorab (Pháp) xảy ra trên toàn thế giới, nếu sớm nhất thì cũng phải đến tháng 5/2018 loại vắc xin này mới cung ứng trở lại. Với vắc xin phòng dại Abhayrab (Ấn Độ) cũng rơi vào cảnh “cháy hàng” do không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam.

Nhà phân phối của hãng này cho biết phải mất tối thiểu 6 tháng nữa mới có thể điều tiết theo hướng tăng nguồn cung đáp ứng nhu cầu của người bệnh tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho hay trung tâm còn 300 liều văc xin ngừa dại loại Verorab (Pháp), nhưng do nhiều cơ sở tiêm ngừa hết văc xin nên người có nhu cầu đổ dồn về trung tâm, tăng áp lực về văc xin.

Theo ông Cảm, số văc xin dại hiện có Trung tâm sử dụng chính cho những người tiêm chưa đủ mũi, còn người mới đến chuyển sang sử dụng văcxin của Ấn Độ.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn