Bổ Sung Vitamin D Và Canxi Cho Trẻ Em - Tâm Dược

Bổ Sung Vitamin D Và Canxi Cho Trẻ Em Sao Cho Đúng Cách

 

Sự phát triển về chiều cao, cân nặng, chắc khỏe xương khớp ở mỗi người được quyết định ở những năm tuổi đầu đời. Trong đó, Vitamin D và Canxi là hai chất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Thế nhưng, bố mẹ cần biết bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ em sao cho đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.

 

1. Bổ sung vitamin D

Vitamin D là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể: giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và loãng xương ở trẻ nhỏ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư,…. Đây là nhóm vitamin tan trong dầu, giống như vitamin A, K, E. Vitamin D chúa trong thức ăn, thực phẩm bổ sung và do cơ thể tự sản xuất, đặc biệt ánh nắng mặt trời buổi sáng là nguồn cung cấp vitamin D lành mạnh nhất cho cơ thể.

 

Vitamin D đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với trẻ em và là yếu tố quyết định đến sự phát triển thể chất, tinh thần ở trẻ. Hiện nay, không ít trường hợp trẻ thiếu hụt vitamin D do nhiều nguyên nhân, dẫn đến trẻ còi cọc, biếng ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển về sau. Và đó là lí do bố mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ mỗi ngày bằng thực phẩm ăn uống, thực phẩm bổ sung. Nhưng các bậc phụ huynh đã biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ sao cho hiệu quả?

Bố mẹ có thể lựa chọn bổ sung vitamin D thông qua viên thuốc, viên nang, dung dịch,..tùy từng lứa tuổi để chọn dạng bào chế và hàm lượng phù hợp. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần từ 400 đến 600 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày, bắt đầu ngay vài ngày sau sinh. Nếu trẻ có một số tình trạng bệnh lý có thể gây thiếu hụt vitamin D sẽ cần được cung cấp nhiều hơn. Nhưng tất nhiên, điều này phải cần đến sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ.

Ngoài thuốc, thực phẩm chức năng thì trẻ có thể hấp thu đủ vitamin D từ các nguồn thực phẩm:

+ Sữa công thức, sữa chua có bổ sung vitamin D

+ Cá hồi, cá thu, cá ngừ

+ Ngũ cốc có bổ sung vitamin D

+ Dầu gan cá tuyết

Cũng có thể lấy vitamin từ ánh nắng mặt trời buổi sáng bằng cách cho ánh nắng chiếu lên da trẻ để tạo nên vitamin D trong lúc cho bé chơi đùa ngoài trời, vừa giúp bé vận động tăng cường thể chất vừa bổ sung vitamin D.

Một điều quan trong bố mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin D cho trẻ là không cho trẻ dùng quá nhiều vitamin D, bởi thừa vitamin D sẽ làm cho bé thêm bệnh. Đối với việc băn khoăn liệu trẻ thừa – thiếu hay đủ vitamin D thì có thể thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu.

 

 

2. Bổ sung canxi

Song hành cùng vitamin D, canxi đóng vai trò cực quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, cân nặng, xương khớp, răng của trẻ và ảnh hưởng đến cả hệ miễn dịch. Trẻ thiếu canxi sẽ dễ cáu gắt, hay đổ mồ hôi, chậm lớn, lười hoạt động. Do đó, việc bổ sung canxi cho trẻ là rất cần thiết.

 

Tuy nhiên, bổ sung canxi cho trẻ như thế nào, bao nhiêu là đủ lại phụ thuộc vào từng tình trạng sức khỏe cũng như chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Trước tiên, bố mẹ cần nắm nhu cầu canxi của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau để biết cách bổ sung cho đúng liều, phù hợp, hiệu quả. Cụ thể:

+ Trẻ dưới 6 tháng: cần 300mg/ngày

+ Trẻ từ 7 tháng đến 1 tuổi: cần 400mg/ngày

+ Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: cần 500mg/ngày

+ Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: cần 600mg/ngày

+ Trẻ từ 7 đến 9 tuổi: cần 700mg/ngày

+ Trẻ 10 tuổi: cần 1000mg/ngày

+ Trẻ 11 tuổi trở lên: cần 1200mg/ngày

Bổ sung canxi là cần thiết cho trẻ, tuy nhiên việc bổ sung cũng cần đúng cách mới mang lại hiệu quả. Do đó, để bổ sung canxi bao nhiêu là đủ, cha mẹ cần tham khảo nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi của trẻ như đã nêu trên và cần được tham vấn của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

 

Ngoài bổ sung canxi dạng chế phẩm thuốc thì các thực phẩm giàu canxi mà cha mẹ nên cho trẻ ăn hàng ngày như:

+ Sữa, các chế phẩm từ sữa

+ Trứng

+ Các loại hải sản: cá, tôm, cua, sò

+ Các loại thịt nạc: thịt gà, thịt bò,..

+ Các loại rau cải xoắn, cần tây, bắp cải

Như vậy, bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ em sao cho đúng cách là điều bố mẹ cần quan tâm, không được tùy tiện bổ sung canxi và vitamin D mà không có kiến thức khoa học hay bất kỳ sự chỉ dẫn nào từ bác sĩ chuyên khoa hay các chuyên gia sức khỏe.

Xem thêm:

➡️  3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ

➡️  Chữa mất ngủ bằng Y học cổ truyền

➡️  Vì sao phải giải độc gan?