Bị phản ánh hoãn lịch mổ vì ‘không có tiền lót tay’ BV Việt Đức đã bác bỏ thông tin này - Tâm Dược

Trước thông tin cho rằng, bệnh nhân bị hoãn lịch mổ vì không có tiền “lót tay”, BV Việt Đức cho rằng đây là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật

Ngày 8/8/2017, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận được phản ánh của anh Nguyễn Xuân T., con trai của bệnh nhân Nguyễn Thị Y. qua đường dây nóng, phản ánh việc “Khoa Phẫu thuật thần kinh, BV Hữu nghị Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho người bệnh Nguyễn Thị Y”. Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị xác minh thông tin trên, xem xét làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Sau đó, BV Việt Đức đã có báo cáo cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Thị Y. vào viện khám bệnh ngày 25/7 với chẩn đoán đau dây thần kinh V, được hội chẩn và xếp lịch mổ. Ngày 27/7, nhân viên khoa Phẫu thuật Thần kinh II đã liên hệ với gia đình thông báo bệnh nhân được xếp lịch mổ vào ngày 31/7 nhưng gia đình bệnh nhân xin hoãn mổ vì lý do sức khỏe và kinh tế.

Đến ngày 4/8, anh Nguyễn Xuân T. – con trai bệnh nhân gọi điện vào đường dây nóng của BV và được BS. Đoàn Quang Dũng trực chuyên khoa sọ não trả lời, giải thích cho gia đình.

Sau khi xin ý kiến của TS. Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II – xếp lịch mổ bổ sung trường hợp của bệnh nhân Y., BS. Dũng đã liên hệ gia đình thông báo cho bệnh nhân nhập viện vào 6/8 để chuẩn bị mổ vào ngày 7/8.

BV Việt Đức. 

Tuy nhiên, do thời gian các ca mổ đã có lịch từ trước kéo dài nên TS. Nhân đã thông báo cho con trai bệnh nhân, giải thích lý do hoãn mổ (bệnh nhân Y. là lịch mổ bổ sung) nhưng anh T. không đồng ý, làm đơn thư gửi đến Phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung “các y bác sĩ bệnh viện lừa dối, đe dọa anh và bệnh nhân”.

Sau đó, bệnh nhân và gia đình tiếp tục được giải thích nhiều lần nhưng không được phía gia đình đồng ý. Gia đình bệnh nhân làm đơn gửi Ban Giám đốc BV và gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế ngày 8/8.

Ngày 11/8, dưới sự chủ trì của GS.TS Trịnh Hồng Sơn – PGĐ Bệnh viện, lãnh đạo Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, lãnh đạo, các điều dưỡng trưởng khoa Phẫu Thuật Thần Kinh I, Thần Kinh II, bệnh nhân Nguyễn Thị Y., cùng con trai bệnh nhân là Nguyễn Xuân T. và Nguyễn Văn T. đã có một cuộc họp trao đổi.

Tại cuộc họp, sau khi hội chẩn chuyên môn, GS.TS Trịnh Hồng Sơn đã giao PGS.TS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh sẽ chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân cũng đồng ý với phương pháp điều trị của PGS.TS Đồng Văn Hệ là hiện tại có thể điều trị nội khoa và theo dõi tiếp, sẽ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có kết quả. Đồng thời, “gia đình bệnh nhân thống nhất mọi đơn thư từ trước coi như chưa xảy ra”.

BV Việt Đức cho biết, phản ánh của anh Nguyễn Xuân T. cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo quy định là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn