Ánh Sáng Xanh Gây Hại Cho Làn Da Ra Sao? - Tâm Dược

Ánh Sáng Xanh Gây Hại Cho Làn Da Ra Sao?

 

Chúng ta thường hay lo sợ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da. Nhưng ít ai nghĩ đến ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại cũng là yếu tố gây hại làn da không kém. Cơ chế ánh sáng xanh gây hại cho làn da ra sao? Cách bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Ánh sáng xanh gây hại cho làn da ra sao?

Ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng cao nhất trong quang phổ khả kiến. Nó thường được định nghĩa là ánh sáng nhìn thấy từ 380 đến 500 nanomet. Năng lượng cao của ánh sáng xanh cho phép nó có khả năng thâm nhập sâu hơn vào lớp hạ bì so với các bước sóng có năng lượng thấp hơn. Ánh sáng xanh lam, còn được gọi là ánh sáng HEV chủ yếu được phát ra từ màn hình, chẳng hạn như máy tính xách tay, điện thoại và TV.

Các nghiên cứu mới nổi cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể tạo ra các loại oxy phản ứng. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, loại oxy phản ứng là một phân tử không ổn định có chứa oxy và phản ứng với các phân tử khác. Tiến sĩ Farber giải thích, những phân tử không ổn định này làm hỏng các tế bào da, dẫn đến lão hóa nhanh hơn do sự phân hủy collagen và elastin.

Cũng có những nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể gây ra những thay đổi sắc tố kéo dài.

Tiến sĩ Farber khẳng định: việc ánh sáng xanh tạo ra các loại oxy phản ứng đặc biệt đáng quan tâm, bởi vì chúng chủ yếu gây ra lão hóa da. Một yếu tố khác cần xem xét là ánh sáng xanh có thể cản trở nhịp sinh học của bạn và làm rối loạn giấc ngủ. Ai cũng biết rằng thiếu ngủ có thể gây ra những thay đổi trên da, bao gồm xỉn màu, sưng tấy, mẩn đỏ và quầng thâm quanh mắt.

 

2. Cách bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh

Để bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh, tốt nhất là bạn đừng nên hoặc chỉ dành ít thời gian sử dụng máy tính, điện thoại di động. Dẫu vậy, đây không phải là lựa chọn tối ưu, bởi thực tế có rất nhiều người đang làm việc bằng máy tính và cần thiết phải sử dụng máy tính, điện thoại.

Vì thế, việc bạn cần quan tâm là làm sao để đảm bảo công việc khi sử dụng máy tính mà vẫn có thể bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh từ chính thiết bị này. Các mẹo đơn giản bao gồm:

+ Đeo kính ngăn ánh sáng xanh ít nhất để bảo vệ mắt và vùng da mỏng manh quanh mắt.

+ Luôn bật chế độ ban đêm trên tất cả các thiết bị của bạn để giảm lượng ánh sáng xanh, chuyển sang ánh sáng vàng hoặc cam dịu hơn.

+ Mua một tấm chắn ánh sáng xanh cho máy tính của mình.

+ Hạn chế thời gian màn hình không hoạt động. Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị tổng thể.

+ Tránh dùng các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ. Tốt nhất là nên loại bỏ điện thoại di động và máy tính ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

+ Sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Kem chống nắng là chất bảo vệ tốt nhất chống lại quá trình lão hóa da và tổn thương da.

+ Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hoặc phương pháp điều trị tăng cường sản sinh collagen là một cách để đối phó với chứng lão hóa da sớm.

Tóm lại, ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da và rất dễ gây lão hóa da. Trong cuộc sống hiện đại, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh là thường xuyên và vì tính chất công việc bắt buộc bạn phải tiếp xúc với chúng. Nhưng bạn cần biết cách bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh sao cho phù hợp, như những cách mà bài viết nêu trên. Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích!

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

➡ Ăn cay đúng cách mang lại lợi ích sức khỏe

➡ Tác dụng phụ của thuốc và cách phòng ngừa?

➡ Giảm chứng khô mắt bằng omega – 3 và các loại vitamin

➡ Vì sao rụng tóc hậu covid – 19?

➡ 5 tác dụng phụ khi ăn gừng quá nhiều