3 Lưu Ý Về Giấc Ngủ Tác Động Đến Chiều Cao Của Trẻ - Tâm Dược

3 Lưu Ý Về Giấc Ngủ Tác Động Đến Chiều Cao Của Trẻ

 

Chúng ta vẫn thường nghĩ yếu tố di truyền và dinh dưỡng sẽ quyết định đến chiều cao của một đứa trẻ mà bạn không biết rằng giấc ngủ cũng đóng vai trò không kém trong số đó. Để bé tăng trưởng hiệu quả, bố mẹ cần nắm 3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ.

 

1. 3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ

Có 5 yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ: dinh dưỡng, luyện tập, giấc ngủ, di truyền, môi trường sống. Trong đó, giấc ngủ và luyện tập ảnh hưởng đến 40% sự phát triển chiều cao của trẻ. Khi trẻ ngủ ngon giấc thì mới giúp trẻ có sức khỏe về thể chất và tinh thần. Ngủ sâu và ngủ đủ giúp trẻ phát triển chiều cao, vậy nên bố mẹ cần quan tâm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tốt nhất có thể.

Bởi sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể trẻ chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Hormone này là một tuyến rất nhỏ ở trong não, sẽ tiết ra nhiều nhất vào ban đêm khi trẻ ngủ ngon giấc. Thế nên, trẻ em cần tận dụng tối đa thời gian này.

 

Có 3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ mà bố mẹ cần biết:

 Thứ nhất là tổng số giờ ngủ trong 1 ngày

Thời gian ngủ trong một ngày tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và thời gian ngủ sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần lên.  Trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn so với người lớn.

Thứ hai là độ sâu của giấc ngủ

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, trong quãng thời gian từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng và từ 4 giờ sáng đến 5 giờ sáng, nếu trẻ ngủ sâu sẽ có nhiều cơ chế hóa học trong não gây ra các sóng trầm tạo nên sự kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng chiều cao.

Thứ 3 là giờ đi ngủ, đặc biệt là giờ đi ngủ vào ban đêm

Trẻ em dưới 5 tuổi cần đi ngủ trước 9 giờ tối. Trẻ từ 5 đến 10 tuổi cần đi ngủ trước 9 giờ 30 phút tối. Trẻ từ 10 đến 16 tuổi nên đi ngủ trước 10 giờ đêm.

3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ sẽ là tiền đề để các bậc phụ huynh chủ động trong việc chăm sóc và nhắc nhở trẻ chăm sóc tốt giấc ngủ để đạt sự phát triển thể chất tối ưu.

 

Các chuyên gia cũng nêu ra thời lượng giấc ngủ khuyến nghị ở mỗi độ tuổi trẻ như sau:

+ Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi: cần ngủ 14 – 17 giờ/ngày

+ Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi: cần ngủ 12 – 15 giờ/ngày

+ Trẻ từ 1 – 2 tuổi: cần ngủ 11 – 14 giờ/ngày

+ Trẻ từ 6 – 13 tuổi: cần ngủ 9 – 11 giờ/ngày

+ Trẻ từ 14 – 17 tuổi: cần ngủ 8 – 10 giờ/ngày

+ Trẻ từ 18 – 20 tuổi: cần ngủ 7 – 9 giờ/ngày

 

2. Làm sao để trẻ có giấc ngủ sâu?

Khi trẻ chìm vào giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng GH vào ban đêm và sáng sớm, như đã phân tích ở phần trên. Vậy, làm sao để trẻ có giấc ngủ sâu?

Chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt ban ngày, môi trường, không gian ngủ là yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Để tạo điều kiện cho trẻ có giấc ngủ ngon thì bố mẹ cần lưu ý:

+ Tạo điều kiện yên tĩnh nhất, không gian ngủ tĩnh lặng, không tiếng ồn, sạch sẽ, thoáng mát.

+ Nhiệt độ, độ ẩm phòng ngủ phù hợp: không quá nóng, không ẩm hay khô hanh quá.

+ Ánh sáng phòng ngủ không chói, sáng quá.

+ Không cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

 

+ Cho bé ngủ đủ giấc vào ban ngày, không nên ngủ quá nhiều, tránh ngủ lúc chiều muộn.

+ Điều chỉnh cữ cho bú đối với trẻ sơ sinh.

+ Dạy bé tự ngủ là một cách giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc.

+ Massage xoa đầu và mặt cho trẻ một cách nhẹ nhàng, việc xoa bóp sẽ giúp bé dễ chịu, cơn buồn ngủ dễ đến.

+ Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành hoặc một số hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe, cho bé nghe nhạc,…để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

+ Bổ sung thực phẩm cho bé ngủ ngon hơn như: các loại cá giàu omega 3, sữa và các sản phẩm từ sữa, chuối, hạt sen, trứng, ngũ cốc,…

 

Trên đây là 3 lưu ý về giấc ngủ tác động đến chiều cao của trẻ cũng như các hướng dẫn giúp bé có giấc ngủ ngon sâu mà bố mẹ nên tham khảo. Thể trạng của một người được quyết định phần lớn ở cách chăm sóc ở giai đoạn đầu đời, nên bố mẹ muốn con khi trưởng thành sở hữu chiều cao nổi bật thì cần biết cách chăm sóc trẻ hiệu quả ngay từ nhỏ nhé!

 

Xem thêm: 

➡️  Đau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

➡️  5 bài tập thư giãn khi ngồi máy tính quá lâu

➡️  Bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ em sao cho đúng cách